Trang chủ Tư vấn 8 tiêu chuẩn để đánh giá điều dưỡng viên giỏi
8 tiêu chuẩn để đánh giá điều dưỡng viên giỏi
0

8 tiêu chuẩn để đánh giá điều dưỡng viên giỏi

0
0

Điều dưỡng là người trực tiếp thực hiện những kĩ thuật chăm sóc bệnh nhân theo y lệnh của bác sĩ. Họ là chính là cầu nối giữa bác sĩ và bệnh nhân. Chính vì vậy vai trò của người điều dưỡng là hết sức quan trọng.

Tuyensinhyduochanoi.com xin đưa ra 8 tiêu chuẩn để đánh giá một điều dưỡng viên giỏi như sau:

1.     Phải là người có chuyên môn tốt được đào tạo bài bản.

Đây là tiêu chuẩn hàng đầu đối với người điều dưỡng. Ít nhất họ phải tốt nghiệp từ các Trường trung cấp Y chất lượng và uy tín. Có kiến thức Y khoa và nghiệp vụ thành thạo. Luôn sẵn sàng học hỏi, trau dồi kiến thức và tích lũy kinh nghiệm.

2.    Có kĩ năng giao tiếp tốt

Kết quả hình ảnh cho nghề điều dưỡng

Do tính chất công việc phải thường xuyên tiếp xúc với người bệnh nên điều dưỡng viên cần phải có kĩ năng giao tiếp tốt, cả về nghe nói và viết. Nghe ở đây là biết cách lắng nghe người bệnh, lắng nghe bác sĩ. Nói là khả năng nói chuyện cởi mở thân thiện, giải thích ngắn gọn và dễ hiểu về bệnh lý cũng như các biện pháp điều trị cho người bệnh. Viết là khả năng ghi chép, phân tích và làm báo cáo.

3.     Đức tính cẩn trọng

Trong quá trình chăm sóc bệnh nhân, chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Thêm nữa tình trạng và diễn biến sức khỏe của người bệnh dù có một thay đổi nhỏ cũng phải cảnh giác, vì có thể nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Vì thế mà người điều dưỡng cần rèn luyện cho mình đức tính cẩn trọng.

Đức tính này sẽ đường các nhà Trường trung cấp Y rèn luyện cho sinh viên qua các bài thi và những giờ thực hành trên lớp.

Kết quả hình ảnh cho nghề điều dưỡng

4.     Tâm lý vững vàng

Rõ ràng, đã là con người thì đứng trước những nỗi đau và sự mất mát không ai là không thể tránh khỏi những ảnh hưởng về tâm lý. Tuy nhiên đã là người điều dưỡng thì sẽ phải thường xuyên chứng kiến những tình huống khẩn cấp, tình trạng trấn thương nặng hay những trường hợp tử vong. Do đó yêu cầu đối với điều dưỡng là phải có một tâm lý vững vàng, khả năng chịu đựng áp lực công việc tốt.

5.     Tôn trọng giúp đỡ đồng nghiệp

Sống trong tập thể nào cũng vậy, phải luôn biết tôn trọng và giúp đỡ đồng nghiệp. Điều dưỡng cũng không phải là ngoại lệ.

Thông qua những bài tập nhóm và những hoạt động ngoại khóa mà sinh viên các Trường trung cấp Y sẽ được rèn luyện về khả năng hợp tác, giúp đỡ và biết cách làm việc tập thể.

Sinh viên điều dưỡng giúp đỡ nhau trong giờ thực hành

6.      Linh hoạt với mọi tình huống

Phải linh hoạt trong mọi tình huống khẩn cấp, với những biến chứng bất thường của người bệnh, điều dưỡng cần phải báo ngay cho bác sĩ để có những giải pháp chữa trị kịp thời. Ngoài ra phải linh hoạt ứng biến trong các trường hợp khẩn cấp, nguy kịch.

Để rèn luyện khả năng linh hoạt, tại Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội, sinh viên điều dưỡng sẽ phải tham gia các bài kiểm tra phản ứng nhanh, khả năng chạy bàn khi kiểm tra….

7.      Cảm thông và yêu thương người bệnh

Không riêng gì ngành điều dưỡng mà tất cả các cán bộ Y tế đều được giáo dục phải cảm thông và biết yêu thương người bệnh. Luôn đặt lợi ích của bệnh nhân lên hàng đầu. Sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết.

8.      Trí lực và Thể lực tốt

Dưới áp lực công việc lớn, người điều dưỡng phải rèn luyện cho mình một thể lực tốt mới có thể đảm đương được mọi công việc. Ngoài ra tư duy logic sự thông minh nhạy bén cũng rất cần thiết trong nghề này.

Hi vọng mọi sinh viên nhà trường khi ra trường sẽ trở thành những cán bộ Y tế mẫu mực, góp phần nâng cao chất lượng ngành Y tế Việt Nam.

facebook chat