Trang chủ HỎI ĐÁP BÁC SĨ CÓ CẦN NÓI ĐẾN “XUẤT THÂN”?
BÁC SĨ CÓ CẦN NÓI ĐẾN “XUẤT THÂN”?
0

BÁC SĨ CÓ CẦN NÓI ĐẾN “XUẤT THÂN”?

99
0

Bác sĩ là một nghề cao quý, cao quý bởi nó liên quan đến vấn đề tính mạng của con người. Trong một cái nhìn nào đấy khắt khe chúng ta có nên xem kỹ hơn về sự cao quý của họ hay không?

Ở các bệnh viện lớn, các bác sĩ phải chú ý đến xuất thân của mình. Tốt nghiệp ở một trường đại học y danh giá tất nhiên phải được đánh giá cao hơn là bước lên từ một trường trung cấp y tế nào đó. Đó là cái nhìn chung cho các nơi mà lượng bác sĩ quá nhiều. Để có được một vị trí làm việc với nhiều đãi ngộ này họ phải đưa hết ra các ưu thế mà mình có để cạnh tranh và một trong các tiêu chí đó là “xuất thân”.

bac si co noi den xuat than

Trung cấp y ít được chào đón hơn

Tại các bệnh viện lớn, các bác sĩ tốt ngiệp tại các trường đại học lớn sẽ được chào đón hơn là các bác sĩ đi lên từ một trường trung cấp y. Ở đây, các bệnh viện đã để ý đến vấn đề xuất thân và lấy nó làm tiêu chí để tuyển dụng.

Đây cũng là một tiêu chí đúng bởi lẽ các địa học y đã có danh tiếng, những người mà họ đào tạo ra thường có tay nghề rất tốt và có khả năng cao. Nói chung là có một điểm xuất phát cao hơn hẳn các điểm xuất phát của các “xuất thân” khác.

Các bác sĩ xuất thân từ các trường cao đẳng, trung cấp y thường được đánh giá thấp hơn bởi khi được nhận tấm bằng bác sĩ thì họ đã có một lượng tuổi khá cao và đây cũng là yếu tố kìm hãm sự phát triển và cống hiến của họ sau này.

Nhận định của người bệnh

Tuy nhiên đấy là cách mà các bệnh viện lớn – nơi có quá nhiều các yêu cầu xin việc thường dùng để lọc các hồ sơ. Còn người bệnh thì sao?

Thông thường thì một người bệnh ít ai để ý đến ông bác sĩ này tốt nghiệp đại học hay tốt nghiệp trung cấp y. Cái mà họ quan tâm ở đây là tay nghề và khả năng chữa bệnh sau đó nữa là thái độ đối với bệnh nhân.

Dù là bác sĩ xuất thân danh giá hay không được danh giá bằng thì người bệnh vẫn yên tâm hơn khi thấy một bác sĩ có tuổi một chút (tâm lý chung là càng nhiều tuổi sẽ có kinh nghiệm nhiều hơn trong việc chữa trị), tay nghề vững vàng, thái độ hòa nhã, thân thiết.

Chúng ta thấy đấy, xuất thân có thể khiến cho ta tìm được một vị trí tốt trong công việc dễ dàng hơn nhưng nói đến cùng thì dù xuất thân tốt mà không đáp ứng được công việc và người bệnh thì xuất thân lại là một trở ngại cho bác sĩ.

facebook chat