Trang chủ HỎI ĐÁP BÁC SĨ NỘI TRÚ – NHÂN TÀI CỦA NGÀNH Y KHOA?
BÁC SĨ NỘI TRÚ – NHÂN TÀI CỦA NGÀNH Y KHOA?
0

BÁC SĨ NỘI TRÚ – NHÂN TÀI CỦA NGÀNH Y KHOA?

156
0

Bác sĩ nội trú họ là ai?

Bác sĩ nội trú là một chương trình đào tạo đặc biệt dành riêng cho các bác sĩ mới ra trường. Sau 6 năm học đại học, những bác sĩ tốt nghiệp loại khá trở lên được phép thi lên Cao học hoặc Bác sĩ nội trú. Hình thức thi vào Bác sĩ nội trú khó hơn ngàn lần so với thi Cao học, chỉ có sinh viên Y khoa chính quy mới được thi Bác sĩ nội trú và chỉ được phép thi duy nhất một lần trong đời.

Kết thúc chương trình đào tạo kéo dài 3 năm, bác sĩ nội trú được cấp 3 bằng: Bằng Bác sĩ chuyên khoa I, bằng Thạc sĩ y khoa, và bằng Bác sĩ nội trú. Chương trình học Bác sĩ nội trú rất vất vả, các Bác sĩ nội trú phải ở trong bệnh viện 24/24 vì mục tiêu là trở thành người Bác sĩ giỏi về lý thuyết lẫn thực hành lâm sàng. Có thể nói những bác sĩ nội trú là những nhân tài của ngành Y khoa.
bac-si-noi-tru-nganh-y-khoa
Để trở thành một bác sĩ họ đã mất khoảng thời gian là  6 năm học tập và nghiên cứu, ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi, là nhân tài ngành y thì cánh cửa vào bác sĩ nội trú là điều ai cũng mơ ước. Tuy nhiên đâu phải ai cũng có thể theo được con đường này cho dù hệ đào tạo so với Cao học chẳng khác là bao.

Bác sĩ nội trú là người được nghiên cứu và học tập thực hành lâm sàng ngay trong quá trình học tập. Với họ 24/24 giờ đều lấy bệnh viện là nhà, bệnh nhân là người thân. Trong bệnh viện họ có quyền tự quyết, trách nhiệm và vai trò của bác sĩ nội trú cao hơn hẳn so với nhưng người khác. Chính vì thế, việc gì khó đều đến tay của bác sĩ nội trú.

Con đường trở thành bác sĩ nội trú là không đơn giản

6 năm học trong đại học Y là cả một quá trình gian nan vất vả và tốn kém. So với những ngành khác, họ có thời gian để được làm nhiều thứ còn bác sĩ thì không. Sáng chiều tới lớp tối bệnh viện, bao nguy hiểm khó khăn dình rập. Kết thúc 6 năm cũng ít nhất 26-27 tuổi, ở cái tuổi nhiều người đã đầy đủ kiếm ra tiền và ổn định. Nhưng bác sĩ, lại tiếp tục trên con đường nội trú với 3 năm nữa, để rồi 30 tuổi ra trường, 30 tuổi vẫn phải xin trợ cấp từ bố mẹ. Nhiều gia đình có con theo ngành y đã rơi vào cảnh nợ nần túng thiếu. Đi nội trú ở bệnh viện được hỗ trợ với một khoản tiền nhỏ, không thể đủ cho mọi sinh hoạt của bác sĩ nội trú, vẫn phải là gia đình chu cấp. Công việc mà một bác sĩ nội trú làm ở bệnh viện là từ những khâu nhỏ nhất, giống như là người bao quát tất cả các hoạt động của bệnh viện.

Xung quanh câu chuyện về bác sĩ nội trú còn nhiều chuyện bi hài và khó khăn khác. Thời gian học tập quá nhiều, bằng cấp cao, ra trường khi tuổi đã nhiều là những khó khăn mà các bác sĩ gặp phải. Khó kết hôn, không có người yêu, chê là học vấn cao.. là những tâm sự chung ở nhiều bác sĩ nội trú. Hơn thế, đối với phụ nữ khoảng thời gian theo học nội trú này không được phép sinh con.

Ngành y đã đào tạo khắt khe để cho ra những nhân tài ngành y thực thụ. Họ đại diện cho trí tuệ của ngành y, một nghề vinh danh và cao quý cho chính bản thân và gia đình. Và hơn hết chỉ có khi từ bác sĩnội trú bước ra thì họ mới thật sự là những bác sĩ nhân tài kiệt xuất, đó là cả một quá trình đổi mới về chất sang lượng, là khi họ đã thật sự trưởng thành.

facebook chat