Trang chủ Tư vấn Bác sĩ y học dự phòng là người làm công tác cộng đồng
Bác sĩ y học dự phòng là người làm công tác cộng đồng
0

Bác sĩ y học dự phòng là người làm công tác cộng đồng

74
0

Bác sĩ y học dự phòng được đào tạo 6 năm tại hệ thống các trường đại học y trong phạm vi cả nước. Y học dự phòng là cầu nối giữa y học và y tế công cộng, với nhiệm vụ chính là phòng bệnh và nâng cao sức khỏe cho cộng đồng.

Bác sĩ y học dự phòng là người làm công tác cộng đồng

Bác sĩ y học dự phòng là những người có chuyên môn về chuẩn đoán sức khỏe cộng đồng, sức khỏe dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác về các dịch bệnh, phòng chống các bệnh xã hội, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe. Ngoài ra còn y học dự phòng còn thực hiện  việc quản lý vắc xin, sinh phẩm y tế và các hóa chất, dinh dưỡng cộng đồng.

 

Bác sĩ dự phòng

 

Tại Việt nam, chương trình đào tạo bác sĩ y học dự phòng được đào tạo trong đại học và có thời gian 6 năm, trong đó 4 năm đầu học chương trình như sinh viên Y đa khoa và 2 năm sau học chuyên ngành Y học dự phòng. Do thiếu  hụt về vật chất và nhiều điều kiện nên chương trình đào tạo bác sĩ y học dự phòng của nước ta khác hẳn so với đào tạo trên thế giới.

 

Tốt nghiệp chuyên ngành bác sĩ y học dự phòng bạn có thể làm việc ở các cơ quan thuộc Bộ Y tế, các trường Đại học, Viện nghiên cứu chuyên ngành Y học dự phòng… và hơn thế có thể được học liên cao như: bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa I, bác sĩ chuyên khoa II, thạc sĩ và tiến sĩ.

 

Phẩm chất của bác sĩ y học dự phòng

 

Bác sĩ y học dự phòng là người làm công tác vì sức khỏe công đồng do đó người cán bộ có phẩm chất y đức, kĩ năng chuyên môn về nghề nghiệp, đáp ứng được yêu cầu về chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và cộng đồng.

 

Là người chịu trách nhiệm về tất cả các hành động việc làm của một người cán bộ y tế. Trong công việc của người bác sĩ y học dự phòng cũng quan trọng không kém với vai trò của người bác sĩ, do đó chỉ cần một chút sơ xẩy bất cẩn là có thể đẩy bệnh nhân vào con đường không lối thoát. Đặc biệt, công tác dự phòng bệnh được đánh giá cao vì phòng bệnh vẫn quan trọng hơn chữa bệnh, nếu công tác phòng bệnh tốt sẽ tránh được những diễn biến xấu về bệnh sau này, nguy hiểm hơn cả là mỗi khi có đại dịch thì công tác phòng bệnh, vệ sinh dịch tễ càng quan trọng hơn bao giờ hết.

 

Bác sĩ y học dự phòng là người luôn phải đối mặt với các dịch bệnh nguy hiểm, các tác nhân gây bênh truyền nhiễm, khống chế các ổ dịch… nên thường dễ lây nhiễm phải những mầm bệnh nguy hiểm từ ổ dịch. Bác sĩ y học dự phòng có nhiệm vụ tham gia quản lý giám sát các hoạt động chăm sóc bệnh nhân tại cộng đồng; xây dựng các kế hoạch truyền thông tuyên truyền giáo dục sức khỏe.

facebook chat