Trang chủ Tư vấn “Bật mí” những điều bạn cần biết trong ngành y
“Bật mí” những điều bạn cần biết trong ngành y
0

“Bật mí” những điều bạn cần biết trong ngành y

0
0

Ngành y – 1 ngành học rất quen thuộc, nhưng không phải bạn nào cũng hiểu rõ về ngành y và những điều kiện đặc biệt của ngành này. Vậy chúng ta hãy cùng đi hiểu thêm về ngành y và những điều quan trọng cần thiết khi theo đuổi nghề nghiệp này nhé!

Ngành y – đòi hỏi bạn phải có thể chất lẫn tinh thần

Để trở thành sinh viên ngành y, ngoài yếu tố học tốt ba môn Toán, Hóa, Sinh để thi đầu vào, bản thân các bạn còn phải xem xét đến nhiều yếu tố khác về thể chất lẫn tinh thần để xem có phù hợp với những ngành đào tạo y khoa hay không.

Điều đầu tiên phải nói đến, đó là môi trường học tập và làm việc của ngành y đòi hỏi sự tập trung cao độ và thời gian dành cho việc học là rất nhiều, khối lượng kiến thức cũng không hề nhỏ. Các bạn cũng sẽ làm quen với việc trực đêm, tiếp xúc với môi trường thuốc… nếu không có thể lực tốt, các bạn sẽ khó theo được chương trình học dài sáu năm.

bat-mi-nhung-dieu-ban-can-biet-trong-nganh-y1

Còn về mặt tinh thần, trước khi học các bạn nên hình dung ra công việc mà mình sẽ làm, môi trường mình sẽ tiếp xúc. Học ngành y, các bạn phải chấp nhận việc mình tiếp xúc với cơ thể bệnh nhân, với các hóa chất, với những hình ảnh đôi khi rất đáng sợ. Nếu thần kinh không vững, rất dễ bị hụt hẫng khi theo là thời gian của bản thân sẽ bị cắt xén đi khá nhiều.

Nếu là bác sĩ, thì bạn phải khỏe mạnh. Nếu các bạn có một số vấn đề về sức khỏe như bị dị ứng với một số loại thuốc, hay có một vài vấn đề như sợ máu, bệnh tim, tinh thần không được tốt thì nên cân nhắc khi lựa chọn ngành y.

Ngành y – học đi đôi với hành

Chương trình học ngành y khá nặng. Ngoài việc các bạn phải học kiến thức trên ghế nhà trường, còn có những đợt thực tập trong môi trường bệnh viện. Hầu như việc kiểm tra, thi cử sẽ rất thường xuyên.

Ở các chuyên ngành y, các bạn sẽ có những phần thi thực hành ngay trên cơ thể mình như: Lấy mẫu ven, lấy máu, thực hành với kim tiêm… hay là thi “chạy bàn”, vừa để rèn luyện khả năng nhanh nhạy, vừa rèn thể lực.

Có thể nói, làm bác sĩ là bạn phải chấp nhận việc có thể phải ăn – ngủ – và sống trong bệnh viện 24/24 chứ không phải làm giờ hành chính như những nghề khác.

Trực đêm – điều thú vị nhất của sinh viên ngành y

Ngay từ năm nhất, các bạn sẽ được phân công trực đêm trong trường. Đầu tiên là để quen với việc thức đêm, trực đêm sau này, thứ hai thì đây là cơ hội để các bạn rèn luyện những kỹ năng khác, tận dụng thời gian để làm những thí nghiệm mà ban ngày không thực hiện được.

bat-mi-nhung-dieu-ban-can-biet-trong-nganh-y2

Còn trong trường sẽ có phòng thí nghiệm, nhà xác, nơi các bạn được thực hành trên thân thể của những người hiến tặng. Vì không như sinh viên các ngành khác, sinh viên ngành y được tiếp xúc với những điều đó từ sớm nên cũng không mấy khó khăn để quen dần. Trực đêm là một trong những điều thú vị nhất của sinh viên các ngành y dược đấy.

Điều kiện để trở thành 1 bác sĩ tốt

Đầu tiên, các bạn phải có nền tảng kiến thức chắc chắn. Thứ hai, phải có trách nhiệm với nghề và lòng yêu thương con người nữa. Nếu được như vậy, thì các bạn đã sẵn sàng để bước vào nghề này rồi.

facebook chat