Trang chủ HỎI ĐÁP CÁC BẠN NAM NÊN HỌC NGÀNH NÀO TRONG TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC?
CÁC BẠN NAM NÊN HỌC NGÀNH NÀO TRONG TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC?
0

CÁC BẠN NAM NÊN HỌC NGÀNH NÀO TRONG TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC?

117
0

Yếu tố giới có ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định lựa chọn ngành học của học sinh, sinh viên và với khối ngành Y dược cũng vậy. Nếu như cao đẳng dược là một ngành học thu hút đông các bạn nữ, thì theo khảo sát của trường Cao đẳng Y dược, tỷ lệ các bạn nam chọn học y sỹ đa khoa chiếm phần lớn trong số các bạn nam đang theo học tại các trường cao đẳng y trên cả nước. Sự lựa chọn này xuất phát từ chính những đặc thù trong công việc của một người y sỹ.

Các bạn nam nên học ngành nào trong trường trung cấp y?

 

Công việc của người y sỹ sau khi tốt nghiệp cao đẳng y dược

Y sĩ có một vai trò quan trọng không thể thiếu trong ngành Y, họ có chức năng, nhiệm vụ trợ giúp Bác sỹ trong khám, chữa bệnh. Thậm chí ở các vùng sâu, vùng xa họ giữ vài trò chính trong việc chăm sóc sức khỏe cho người dân. Y sỹ thường là người thực hiện các kỹ thuật chăm sóc người bệnh tại Trạm Y tế, Trung tâm Y tế, Phòng khám, Bệnh viện. Cụ thể thì với học viên ngành y sỹ đa khoa của trường cao đẳng y dược sau khi ra trường các em có thể làm tốt các công việc sau đây:

Trong phạm vi quy định của Bộ y tế, người y sỹ có thể khám và chữa các bệnh thông thường.

Y sỹ giữ vai trò hỗ trợ bác sỹ trong khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế các cấp, đồng thời thực hiện công tác chăm sóc người bệnh.

Người y sỹ có đủ kiến thức để phát hiện và sơ cứu khẩn cấp một số bệnh cấp cứu và các vết thương. Tham gia sơ cứu các tai nạn và thảm họa xảy ra tại địa phương.

Người y sỹ đa khoa còn có thể chẩn đoán, điều trị các bệnh thường gặp theo y học cổ truyền bằng thuốc nam, châm cứu, xoa bóp hay tập luyện dưỡng sinh.

Y sỹ đa khoa hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc an toàn, đúng loại. Y sỹ đa khoa tham gia công tác tiêm vacxin dự phòng, tuyên truyền vệ sinh phòng bệnh cho nhân dân đặc biệt khi có dịch bệnh xảy ra, tư vấn về sức khỏe sinh sản và cung cấp các dịch vụ về sức khỏe sinh sản cho nhân dân.

Y sỹ có thể tham gia quản lý, theo dõi, chăm sóc các bệnh nhân mắc bệnh xã hội, bệnh mạn tính, chăm sóc và hướng dẫn phục hồi chức năng cho người bị tàn tật, thương tật tại cơ sở y tế, tại nhà.

Người y sỹ còn tham gia công tác hành chính, quản lý và bảo quản thuốc, dụng cụ, trang thiết bị y tế của các cơ sở y tế nơi mình làm việc và thực hiện các công việc khác theo quy định của Bộ y tế.

Cao đẳng y sỹ đa khoa phù hợp với nam giới

Có thể thấy công việc của một người y sỹ khá vất vả, chưa kể cường độ và thời gian làm việc nhiều hơn so với nhiều các ngành nghề khác nhưng xét về mặt tinh thần hay vật chất thì việc nam giới theo học y sỹ đa khoa trong trường cao đẳng y dược là một lựa chọn sáng suốt.

Về mặt tinh thần, y bác sỹ là một nghề cao quý, có nhiều đóng góp cho xã hội mà cụ thể là sức khỏe của con người. Được mọi người nể trọng, được xã hội tôn vinh là “thầy”. Công việc dù có vất vả nhưng cũng phù hợp với tính cách và lý tưởng chung của nam giới.

Học cao đẳng y dược mang đến cho bạn nam cơ hội có một công việc ổn định, thu nhập cao hơn so với mặt bằng chung của xã hội.

facebook chat