Trang chủ HỎI ĐÁP CÁC CÔNG VIỆC BẠN CÓ THỂ LÀM TRONG NGÀNH Y?
CÁC CÔNG VIỆC BẠN CÓ THỂ LÀM TRONG NGÀNH Y?
0

CÁC CÔNG VIỆC BẠN CÓ THỂ LÀM TRONG NGÀNH Y?

112
0

Ngành y là 1 ngành cao quý mà chúng ta đều biết, nhưng những công việc xoay quanh ngành nghề cao quý này, bạn đã biết và thật sự hiểu về nó. Bài viết này, đem đến cho bạn cái nhìn rõ nét hơn về công việc của ngành y.

1. Khám chữa bệnh

Công việc này nghe thì có vẻ đơn giản thật đấy, nhưng nó lại có vai trò quan trọng và thu hút được nguồn nhân lực đông đảo nhất trong ngành y. Trong nghề y, giữ vai trò khám và chữa bệnh chủ lực là các bác sĩ. Bác sĩ giúp bệnh nhân ngăn ngừa bệnh từ sớm, chẩn đoán bệnh, đưa ra các phương pháp điều trị bệnh. Chính vì vậy, việc trở thành bác sĩ khám chữa bệnh cho tất cả mọi người thật là 1 công việc ý nghĩa và tốt biết bao.

cac-cong-viec-ban-co-the-lam-trong-nganh-y1

 

Nhưng trong ngành y, bác sĩ được phân ra thành nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụ thể:

* Bác sĩ đa khoa

Bác sĩ đa khoa không chuyên sâu về một bộ phận nào mà đóng vai trò bác sĩ khám chung cho cơ thể của bệnh nhân. Vì thế, kiến thức của bác sĩ đa khoa thường là kiến thức tổng hợp, không chuyên sâu.

Tùy vào tình trạng sức khoẻ và bệnh tật của bệnh nhân mà bác sĩ đa khoa có những lời khuyên thích đáng, kê đơn thuốc, yêu cầu làm các xét nghiệm cụ thể hoặc tới gặp bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ đa khoa thường công tác tại các bệnh viện đa khoa, các trạm y tế…

* Bác sĩ chuyên khoa

Đúng như tên gọi của mình, các bác sĩ này chuyên sâu về một số bộ phận nào đó trong cơ thể con người, như các chuyên khoa răng – hàm – mặt, tai – mũi – họng, mắt, chấn thương chỉnh hình, da liễu, tim mạch, tiêu hoá, nội tiết… Ngoài ra, bác sĩ chuyên khoa cũng có thể chuyên về một lứa tuổi như nhi khoa, lão khoa…

Bác sĩ chuyên khoa làm việc phổ biến tại bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa…

* Bác sĩ ngoại khoa

Công việc chủ yếu của bác sĩ ngoại khoa là tham gia vào việc phẫu thuật. Đó là những người có “đôi bàn tay vàng” đặc biệt khéo léo, sức khoẻ tốt và “thần kinh thép” với khả năng tập trung tinh thần tuyệt vời.

* Bác sĩ sản phụ khoa

Bác sĩ sản phụ khoa tham gia vào các công việc về kế hoạch hoá gia đình, tư vấn, chăm sóc sức khoẻ cho thai nhi và sản phụ.

Với chất lượng cuộc sống không ngừng được nâng cao, ngày càng nhiều sản phụ thường xuyên tới gặpbác sĩ sản phụ khoa. Bởi vậy, lĩnh vực này đang rất phát triển tại nước ta và được nhiều sinh viên ngành y quan tâm.

Ngoài ra, phục vụ trong nghề y còn có các điều dưỡng viên và hộ lý.

– Điều dưỡng viên (y tá) có nhiệm vụ chăm sóc bệnh nhân, thực hiện những y lệnh bác sĩ đưa ra: tiêm, truyền, cho bệnh nhân uống thuốc…

– Hộ lý là người dọn dẹp vệ sinh nói chung trong bệnh viện.

Cả y tá và hộ lý đều có nhiệm vụ theo dõi chặt chẽ những biến chuyển về sức khoẻ của bệnh nhân để báo cáo với bác sĩ xử lý kịp thời.

2. Y học dự phòng

Bệnh tật đến mà chữa khỏi đã là tốt, nhưng ngăn ngừa không cho bệnh xảy ra lại còn tốt hơn. Bất kỳ cán bộ y tế nào cũng phải làm công tác y học dự phòng. Tuy nhiên, theo sự phân công trong ngành, có một số bác sĩ, y tá chuyên về mảng này.

cac-cong-viec-ban-co-the-lam-trong-nganh-y2

Nếu bạn là người thích hoạt động xã hội, làm từ thiện, có thể bạn sẽ yêu thích công việc của cán bộ y tế dự phòng. Họ giúp ngăn ngừa bệnh tật cho cộng đồng và xã hội, tham gia các công tác tiêm chủng mở rộng trong cả nước, ở các trung tâm y tế dự phòng các tỉnh, huyện, hướng dẫn thực hành vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, vệ sinh dinh dưỡng…

3. Nghiên cứu

Những căn bệnh nan y, sự xuất hiện liên tục của những bệnh dịch mới, nhu cầu chăm sóc sức khoẻ với chất lượng ngày càng cao của con người… Tất cả đang đòi hỏi những người làm trong ngành y phải liên tục nghiên cứu để tìm ra những phương thuốc mới, cách phòng bệnh hay điều trị mới…

cac-cong-viec-ban-co-the-lam-trong-nganh-y3

Tại Việt Nam, lĩnh vực này đang ngày càng thu hút đông đảo nhân lực trong ngành y. Tìm ra những phương thuốc mới, cách phòng và điều trị bệnh mới, đó là bạn đang đem đến hi vọng và những điều tốt đẹp cho hàng triệu con người mà chính bạn cũng không biết họ là ai.

4. Giảng dạy

Đào tạo nhân lực là nhiệm vụ quan trọng trong bất cứ ngành nghề nào, nhất là một ngành có tính xã hội hóa cao như ngành y. Bạn có thể làm việc trong các cơ sở đào tạo ngành y như các viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng, trung cấp y, trung học y tế… của Trung ương, tỉnh, thành phố…

cac-cong-viec-ban-co-the-lam-trong-nganh-y4

Làm việc trong các tổ chức trong nước và tổ chức quốc tế về y tế tại Việt Nam. Tuỳ vào từng tổ chức mà công việc của bạn sẽ khác nhau. Nếu bạn thích hoạt động xã hội, giao thiệp rộng rãi, đây có thể là sự lựa chọn hợp với bạn.

facebook chat