Trang chủ Tư vấn CÁC RỦI RO TRONG KHI PHỤC VỤ TRONG NGÀNH Y
CÁC RỦI RO TRONG KHI PHỤC VỤ TRONG NGÀNH Y
0

CÁC RỦI RO TRONG KHI PHỤC VỤ TRONG NGÀNH Y

127
0

Ngoài hình tượng chính khi nói đến y tế là bác sĩ ra thì dưới đó còn có rất nhiều những người khác đã và đang phục vụ trong ngành y với công việc hết sức cao cả: “chữa bệnh cứu người”.

Nếu như nói bác sĩ được đạo tạo chính quy ở các trường đại học thì các nhóm ngành khác trong nghề y lại được đào tạo ở các bậc thấp hơn như cao đẳng, trung cấp y.

Nhưng khi học ở bậc học nào dù là đại học hay trung cấp y thì bao giờ cũng nhấn mạnh một kỹ năng mà bắt buộc người nào làm việc trong ngành cũng phải có, đó là: tinh thần trách nhiệm, sự trung thực, tính nghiêm khắc và chính xác trong công việc. Đó chính là các phẩm chất cần thiết và tối thiểu để đề phòng các rủi ro trong công việc.
Tuy rằng hầu hết các bác sĩ, y tá đều làm việc trong môi trường hiện đại, sạch sẽ, các phòng mạch tiện nghi… nhưng cũng như bao nhiêu nghề nghiệp khác, ngành y cũng có có những rủi ro nhất định.

Ngay khi được đào tạo trong trường, các y sĩ, y tá, điều dưỡng viên… đều được học một bài học chung đó là “phòng chống lây nhiễm”. Bởi vì môi trường làm việc của họ phải trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân, trực tiếp tiếp xúc với nguồn bệnh cho nên nguy cơ mắc lây nhiễm là rất cao.

Đôi khi chỉ là một vết  xước nhỏ trên da, một mũi kim vô tình đâm phải hay một mảnh thủy tinh sắc nhọn cũng có thể là nguyên nhân của lây nhiễm và nạn nhân cũng chính là người khám chữa bệnh.

Các rủi ro khi phục vụ trong ngành y

Môi trường làm việc luôn tiếp xúc với mầm bệnh

Các y tá tốt nghiệp tại các trường y hay các y tá thực tập do đặc thù công việc là phải giúp đỡ bệnh nhân kể cả quá trình đi lại, ăn uống, dìu dắt.. vì thế các y tá thường bị mắc các chấn thương ở lưng do quá trình di chuyển bệnh nhân hoặc bị thương do điện giật khi sử dụng các thiết bị điều trị, khí nén…
Ngay cả các dược sĩ bậc đại học hay trung cấp y những tưởng an toàn nhưng không hẳn phải vậy, ngoài nguy cơ lây nhiễm trong công tác cộng đồng ra dược sĩ cũng gặp nguy hiểm trong quá trình bào chế thuốc, nguy cơ nhiễm độc…

Tuy có nhiều nguy hiểm như vậy và nghe chừng rủi ro nào cũng “chết người” cả nhưng nghề y luôn là một nghề cao quý. Nó cao quý bởi nó chăm sóc cho sự tồn tại của con người vì lẽ đó đòi hỏi người làm nghề y phải có được “y đức”, có được tấm lòng yêu thương con người và tình yêu với nghề nghiệp.
Cánh cửa các trường đại học, cao đẳng, trung cấp y tế vẫn luôn luôn mở rộng chào đón các bạn, những con người cao quý của tương lai.

facebook chat