Trang chủ Tư vấn CHỌN LỰA NGÀNH Y
CHỌN LỰA NGÀNH Y
0

CHỌN LỰA NGÀNH Y

74
0

Ai muốn làm một việc gì đó, ví dụ như chọn lựa cho mình một nghề nghiệp chẳng hạn đều có một lý do nhất định. Và lý do đó tốt nhất đương nhiên là “tôi thích nó”. Nhưng cũng ít người nói lên được ba chữ đó lắm. Tôi đã từng gặp mấy bạn sinh viên đang theo học tại một trường cao đẳng y tế tại Hà Nội thì đa số các bạn lại có lý do là “không đủ sức vào đại học nên mới vào đây”.

Và sau đó hai năm, tôi lại gặp lại các bạn này, sau hai năm học tập đã tốt nghiệp cao đẳng y tôi lại hỏi: “các bạn có thích nghề này không?” thì trong ba người có đến hai người trả lời tôi là “có, đây là một nghề rất tuyệt” còn một người lại đang tất bật cho việc học liên thông nên tôi cũng chưa nghe được câu trả lời ra sao.

Lựa chọn ngành y
(Sinh viên trung cấp y tế trong giờ thực hành)

Và tình cờ, tôi đọc một bài báo trong đó lại có nói đến việc sinh viên trường y tốt nghiệp có đến 10% làm việc trái ngành. Có lẽ con số 10% là đã ít nhất trong các ngành nhưng bạn lại quên rằng công sức học y lại khổ sở hơn nhiều so với các ngành khác với 6-7 năm bậc đại học.

Tôi cũng tò mò, tiện thể  có mấy người bạn cũng đang học y, tôi dò hỏi một chút thì lại té ngửa ra khi nghe một số lý do vào trường y rất “trời ơi” như: “học giỏi không thi vào y thì phí”, “bố mẹ thích ngành này” hay cao hơn nữa là “cả gia đình, dòng họ đều muốn mình làm bác sĩ”….
Cũng có người nói là yêu thích ngành y nhưng số lượng này rất ít.

Hai bậc học khác nhau, một bên là đại học và một bên là cao đẳng y có ý kiến khác nhau cũng không lạ nhưng đều là người làm công tác y tế mà lại ít có người “thích” là sao? Phải chăng chính vấn đề này đã khiến cho một bộ phận cán bộ y tế hiện nay chỉ đọc hai chữ “y đức” nhưng lại không hiểu hai chữ ấy nghĩa là gì?

Thiết nghĩ, ở hai bậc học này có sự khác nhau trong nhận thức. Với các bạn học đại học, ý tưởng học để “ra nghề” nó khá xa xôi mà khó nắm bắt nên các bạn chỉ “học là để học” còn với những người theo học cao đẳng y tế thì lại khác, họ đã định hướng cho mình một cách rõ ràng đây là một nghề nghiệp.  Mặt khác, sinh viên cao đẳng y được học tập với thời lượng thực hành cao, hầu hết là “chỉ tay nhận việc” cho nên tuy rằng kiến thức họ không cao siêu nhưng lại vô cùng vững vàng trong công tác nền tảng của chuyên môn.

Sau một thời gian được học tập, tiếp xúc trực tiếp, định hướng rõ ràng, các sinh viên cao đẳng y tế rất nhanh trong việc thích ứng với công việc, có niềm say mê và dễ dàng hơn trong vấn đề lập nghiệp sau này. Tôi cũng thấy rất hiếm các bạn học cao đẳng y tế mà sau khi tốt nghiệp lại làm một công việc trái ngành nào đó. Đại đa số các bạn đều chon được cho mình một vị trí làm việc thích hợp hoặc liên thông lên các bậc học cao hơn để nâng cao nghiệp vụ bản thân.

Thầy thuốc là một nghề nghiệp cao quý, nhưng để đứng trong ánh hào quang lấp lánh của nó, các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ càng, làm thế nào để mình cũng có thứ ánh sáng ấy chứ đừng như những con thiêu thân lao vào ánh lửa để rồi lại ngậm ngùi nói hai chữ: “biết thế…”

facebook chat