Trang chủ Tư vấn Chuẩn hoá Cao đẳng Điều dưỡng bệnh viện để hội nhập quốc tế
Chuẩn hoá Cao đẳng Điều dưỡng bệnh viện để hội nhập quốc tế
0

Chuẩn hoá Cao đẳng Điều dưỡng bệnh viện để hội nhập quốc tế

0
0

Tổ chức Y tế thế giới WHO cho biết cứ 1 bác sĩ thì cần 3,5 điều dưỡng để chăm sóc sức khỏe cho người bệnh ở cơ sở Y tế. Hiện nay ở Việt Nam cứ 1 bác sĩ mới có1,9 điều dưỡng, thấp nhất khu vực Asean.

Điều Dưỡng chiếm phần lớn nhân lực của bệnh viện

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, điều dưỡng viên hay còn gọi là Y tá là một một bộ phận không thể thiếu trong Bệnh viện và cũng là lực lượng cán bộ Y tế đông đảo nhất. Công việc của điều dưỡng viên rất quan trọng, từ khi đón tiếp, hướng dẫn bệnh nhân khám bệnh, chăm sóc trong toàn bộ quá trình điều trị cho đến lúc người bệnh xuất viện. Công việc của Điều Dưỡng có mặt ở tất cả các khoa Bệnh viện như ngoại khoa, nội khoa, sản khoa, nhi khoa, lão khoa… Do đó, có thể nói ngành Y tế cần điều dưỡng hơn bất kỳ ngành học nào khác.

Hội Điều dưỡng Việt Nam cho biết trong sự phát triển của y học hiện nay, điều dưỡng viên không chỉ là người đơn thuần thực hiện theo các y lệnh của bác sĩ mà còn phải có khả năng đánh giá tình trạng bệnh để biết cách chăm sóc, nâng cao thể trạng cho người bệnh… Tại Việt Nam, nhân lực điều dưỡng còn thiếu và yếu về chuyên môn gần nhất trong khu vực Asean. Việc thiếu nhân lực Cao đẳng điều dưỡng Hà Nội ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng chăm sóc người bệnh.

Cần chuẩn hoá Điều Dưỡng lên trình độ Cao đẳng?

Theo khảo sát, Việt Nam cần khoảng 220.000 điều dưỡng viên đến năm 2020 và ngành Y tế nước ta đang phải đối mặt 2 khó khăn chính: Tăng cường nhân lực điều dưỡng và nâng cao năng lực điều dưỡng để đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN. Hiện nay, cán bộ điều dưỡng đa khoa ở nhiều nước ASEAN đã đạt trình độ học vấn thấp nhất là hệ cao đẳng, tại Thái Lan hầu hết điều dưỡng đã đạt trình độ ĐH trở lên.

 

 Image result for Chuẩn hoá cao đẳng điều dưỡng bệnh viện để hội nhập quốc tế
Thông tư liên tịch 26/2015/TTLT-BYT-BNV của Bộ Y tế và Bộ Nội vụ cho biết từ năm 2021, các cơ sở y tế bệnh viện toàn quốc sẽ ngừng nhận điều dưỡng hệ trung cấp. Từ thời điểm kể trên Ngành Y tế sẽ tuyển dụng đầu vào thấp nhất là trình độ cao đẳng đối với nghề điều dưỡng.

Với mục tiêu này, ngành Y tế Việt Nam sẽ cần hàng trăm ngàn điều dưỡng trình độ cao đẳng. PGS-TS-BS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế, nhìn nhận BV là một xã hội thu nhỏ. Trong đó, công tác chăm sóc của điều dưỡng chiếm 70% công việc ở bệnh viện và các chuyên gia Y tế cho rằng muốn hội nhập thì Việt Nam cần chuẩn hoá trình độ cao đẳng cho nghề điều dưỡng. Theo đó, chương trình đào tạo nghề Điều Dưỡng phải được chuẩn hóa, bảo đảm chất lượng điều dưỡng viên bởi điểm yếu của điều dưỡng Việt Nam ở các cơ sở Y tế – Bệnh viện hiện nay là đa phần trình độ Trung cấp, yếu về ngoại ngữ, kỹ năng mềm, khả năng làm việc nhóm…

 

Thông tư liên tịch 26/2015/TTLT-BYT-BNV của Bộ Y tế và Bộ Nội vụ quy định về việc chuẩn hoá nghề điều dưỡng phải có trình độ bậc học cao đẳng trở lên đã khiến cho hàng ngàn Điều Dưỡng Trung cấp phải học nâng cao trình độ lên Cao đẳng Điều Dưỡng. Do vậy ngay từ bây giờ các em học sinh vừa tốt nghiệp THPT đam mê ngành y muốn trở thành cán bộ điều dưỡng bệnh viện thì hãy đăng ký học Khoa Điều Dưỡng Trường Cao đẳng công nghệ và Thương mại Hà Nội để chuẩn hoá trình độ Cao đẳng Nghề Điều Dưỡng.

facebook chat