Trang chủ Tư vấn CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP HẤP DẪN VỚI Y SĨ ĐA KHOA
CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP HẤP DẪN VỚI Y SĨ ĐA KHOA
0

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP HẤP DẪN VỚI Y SĨ ĐA KHOA

62
0

Cao đẳng y sĩ đa khoa là gì?

 

Cao đẳng y sĩ đa khoa là những người được đào tạo qua khóa học y sĩ đa khoa trong trường cao đẳng y. Về nguyên tắc thì y sĩ đa khoa chính là hình ảnh của một bác sĩ. Y sĩ đa khoa cũng phải học hành vất vả, trải qua các kỳ thi, các quy chế học tập và thực hành khắc nghiệt để có thể tham gia vào bộ máy của ngành y tế. Cao đẳng y sĩ đa khoa chính là trụ cột ở các phòng khám, trung tâm y tế và cũng là người tham gia các chiến dịch y tế cộng đồng ở địa phương.

 

Đối tượng của cao đẳng y sĩ đa khoa

 

Đối tượng của cao đẳng y sĩ chính là người bệnh, do phải tham gia khám chữa bệnh trực tiếp cho nên họ phải chịu đựng nhiều áp lực từ phía bệnh nhân, gia đình bệnh nhân và thậm chí là cả xã hội. Ranh giới đúng sai, thành công, thất bại trong nghề y là mong manh và chỉ có người trong nghề mới có thể hiểu cho người trong nghề.

Nhất là các y sĩ tốt nghiệp trình độ cao đẳng y thì áp lực của họ còn nghiều hơn nữa khi phải đối diện với những nghi ngờ của người bệnh về trình độ.

 

trung-cap-y-si-da-khoa

 

Ngoài đối tượng khám chữa bệnh cụ thể ra thì y sĩ đa khoa còn trợ giúp bác sĩ trong quá trình khám chữa bệnh, phục hồi chức năng… họ tiếp xúc với việc khám chữa bệnh một cách gián tiếp.

Đối tượng nữa của y sĩ đó chính là cả cộng đồng vì y sĩ thường là người trực tiếp tham gia các hoạt động y tế dự phòng của dịa phương. Họ chính là nòng cốt trong quá trình xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh, tránh các dịch bệnh.

 

Những việc mà y sĩ đa khoa có thể làm được sau khi tốt nghiệp

 

Sau khi tốt nghiệp hệ cao đẳng y,  một y sĩ đa khoa được đào tạo có hệ thống có thể đảm nhận nhiều vị trí công tác khác nhau, cụ thể như sau:

bennh-mua-he

 

1. Khám và chữa bệnh thông thường trong phạm vi quy định của phân tuyến kỹ thuật.

2. Trợ giúp Bác sĩ trong khám, chữa bệnh và thực hiện các kỹ thuật chăm sóc người bệnh tại Trạm Y tế.

3. Phát hiện và xử trí ban đầu một số bệnh cấp cứu và các vết thương thông thường.

4. Tham gia sơ cứu các tai nạn và thảm họa xảy ra tại địa phương.

5. Biết được những kiến thức cơ bản về chẩn đoán, điều trị các bệnh thường gặp theo y học cổ truyền (YHCT),  phương pháp điều trị những bệnh thông thường bằng YHCT tại tuyến cơ sở, bằng thuốc nam, châm cứu, xoa bóp và tập luyện dưỡng sinh.

6. Hướng dẫn nhân dân sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.

7. Tham gia các hoạt động chuyên môn, tư vấn và cung cấp các dịch vụ về sức khoẻ sinh sản và Dân số – Kế hoạch hoá gia đình.

8. Hướng dẫn và tư vấn cho nhân dân thực hiện vệ sinh phòng bệnh.

9. Chăm sóc và hướng dẫn phục hồi chức năng cho người bị tàn tật, thương tật tại cộng đồng.

10. Phát hiện sớm các nguy cơ gây bệnh, gây dịch tại cộng đồng; đề xuất và tham gia các biện pháp giải quyết; báo cáo kịp thời khi có dịch.

11. Quản lý, theo dõi, chăm sóc các bệnh nhân mắc bệnh xã hội, bệnh mạn tính tại cơ sở y tế, tại nhà.

12. Tham gia  lập kế hoạch và tổ chức thực hiện kế hoạch bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cho cộng đồng, gia đình và cá nhân tại địa phương.

13. Tham gia công tác truyền thông, giáo dục sức khoẻ, tư vấn cho các cá nhân, gia đình và cộng đồng về các vấn đề sức khoẻ.

14. Thực hiện các chương trình y tế tại địa phương.

15. Tham gia hướng dẫn, huấn luyện nhân viên, học sinh y tế thực tập tại đơn vị.

16. Tham gia công tác hành chính, quản lý và bảo quản thuốc, dụng cụ, trang thiết bị y tế của Trạm y tế.

17. Thực hiện Luật Bảo vệ sức khoẻ nhân dân và các quy định về chuyên môn của Bộ Y tế.

facebook chat