Trang chủ Tư vấn Có nên học Dược sĩ Lâm Sàng?
Có nên học Dược sĩ Lâm Sàng?
0

Có nên học Dược sĩ Lâm Sàng?

0
0

Quá trình thực hành dược sỹ lâm sàng đòi hỏi những kiến thức cơ bản về chuyên ngành dược, dược lý học, dược điều trị học và các kỹ năng giao tiếp với người bệnh, bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên y tế tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế nhằm mang lại hiệu quả dùng thuốc tốt nhất. Vậy có nên học Dược sỹ lâm sàng không?

co nen hoc duoc sy lam sang

Dược sỹ lâm sàng đóng vai trò không thể thiếu trong bệnh viện

Ở các nước tiên tiến đây là chức danh không thể thiếu, đựợc biên chế thường trực tại các khoa lâm sàng và cùng làm việc với các bác sĩ trong các bệnh viện, cơ sở y tế. Dược sĩ lâm Dược sỹ lâm sàng là cầu nối giữa phòng thí nghiệm với thực hành y học, thực hiện giám sát việc kê đơn thuốc của bác sỹ, góp ý với bác sĩ để có sự lựa chọn thuốc tối ưu, thay đổi các hoạt chất trong nhóm điều trị sao cho phù hợp với từng người bệnh.

Tuy vậy, dược sỹ lâm sàng là nghề phát triển muộn và còn khá non trẻ ở Việt Nam. Hiện nay, hầu hết các bệnh viện trong cả nước thiếu trầm trọng đội ngũ dược sỹ lâm sàng.

Công việc của Dược sỹ lâm sàng?

– Tư vấn, giúp đỡ bác sĩ trong việc quyết định chiến lược kê đơn thuốc điều trị.

– Giúp bác sĩ lựa chọn thuốc dựa vào các tỷ lệ : nguy cơ:lợi ích và giá thành:hiệu quả (giảm nguy cơ-tăng lợi ích; giảm giá thành-tăng hiệu quả).

– Kiểm soát đơn thuốc về chống chỉ định sao cho phù hợp với đặc điểm sinh lý bệnh của bệnh nhân, giám sát tương tác thuốc, bảo đảm về liều lượng thuốc, nhịp dùng thuốc và tốc độ dùng thuốc.

– Giám sát tác dụng bất lợi của thuốc (ADR) và bảo đảm thực hiện báo cáo về trung tâm theo dõi ADR.

co nen hoc duoc sy lam sang anh 1

– Tham gia xây dựng và phổ biến thông tin cho bác sĩ và điều dưỡng về những tiến bộ mới trong điều trị, về thuốc mới, về các ý kiến thống nhất dùng thuốc tại các hội thảo, về qui trình điều trị, về giá thuốc. . .

– Tham gia cùng hội đồng khoa học trong việc soạn thảo các phác đồ điều trị bằng thuốc.

– Đề nghị kế hoạch dùng thuốc trong y lệnh sao cho hợp lý nhất.

– Tư vấn cho bệnh nhân khi xuất viện về những lưu ý và thận trọng khi dùng thuốc, giải thích cách thức dùng thuốc (như : cách pha thuốc, cách nhỏ thuốc, cách bôi thuốc, uống thuốc. . .)

Học dược sỹ lâm sàng ở đâu?

Nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành dược sỹ lâm sàng đang rất cần thiết, song hiện nay nhiều trường đại học dược không đáp ứng các yêu cầu giáo dục đúng chuyên ngành dược lâm sàng mà nặng vào kiến thức hóa học và khoa học cơ bản. Nhận thấy rõ điều này, trường trung cấp y khoa Pasteur đã xây dựng khung chương trình chuẩn Bộ giáo dục đào tạo dược sỹ lâm sàng đáp ứng nhu cầu cho ngành y tế.

facebook chat