Trang chủ HỎI ĐÁP ĐÀO TẠO THEO ĐỊA CHỈ – GIẢI PHÁP TỐI ƯU
ĐÀO TẠO THEO ĐỊA CHỈ – GIẢI PHÁP TỐI ƯU
0

ĐÀO TẠO THEO ĐỊA CHỈ – GIẢI PHÁP TỐI ƯU

106
0

Hiện nay, tình trạng thiếu y bác sĩ vẫn còn trầm trọng, đặc biệt là với những vùng miền còn xa xôi hẻo lánh. Để giải quyết vấn đề đó, bộ giáo dục đào tạo và bộ y tế đã phối hợp với các trường đại học, cao đẳng, y tế trên cả nước tiến hành việc đào tạo y sĩ, bác sĩ các cấp theo hình thức đào tạo theo địa chỉ sử dụng.

Vậy đào tạo theo địa chỉ là gì?

Nói đơn giản và dễ hiểu về đào tạo theo địa chỉ là ở đâu đến học thì sau khi tốt nghiệp lại về đấy làm việc. Hình thức đào tạo này nhằm giải quyết vấn đề thiếu nguồn nhân lực có trình độ tại các địa phương có hoàn cảnh khó khăn và cũng giải quyết vấn đề “chảy máu chất xám”.

tuyen-sinh-vao-trung-cap-duoc

Không phải là các địa phương thiếu thầy thuốc không có người học y, mà thậm chí là có khá nhiều người tốt nghiệp nghề thầy thuốc ở các cấp học từ đại học đến trung cấp y nhưng khi chọn nơi làm việc họ lại không chọn quê hương của mình.

Sức thu hút của nghề thầy thuốc đã lớn mà sức hút của tiền bạc, của danh vọng của điều kiện sống nơi các thành thị phồn hoa cũng không kém chút nào.

Đào tạo theo địa chỉ có thực sự giải quyết vấn đề không?

Nói đến giải quyết vấn đề thì cũng chỉ là phần nào mà thôi chứ không thể nào triệt để.

Mới đây đài báo có đưa tin một số sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng, y ở diện đào tạo theo địa chỉ đã không nhận công việc mình được giao mặc dù địa phương đã nhiều lần “mời” về làm việc.

Đó chỉ là bề nổi mà báo chí đưa tin, còn trên thực tế việc đào tạo theo địa chỉ ở các trường đại học, cao đẳng, y vẫn còn gặp nhiều bất cập.

Đơn cử như mâu thuẫn giữa các trường và địa phương, địa phương nào cũng thiếu, cũng muốn được đào tạo trong khi sức của của các trường lại có hạn. Điều này lại dẫn đến nhiều hệ lụy khác trong quá trình tuyển sinh.

Hay là bất cập về trình độ, địa phương có chỉ tiêu nhưng không có sinh viên đáp ứng được nhu cầu đào tạo, thế cho nên lấy các sinh viên không đạt chuẩn đưa đi đào tạo gây khó khăn cho các trường và giảm chất lượng đào tạo….

Đó là chưa kể đến các tiêu cực khác, ví dụ như đào tạo theo địa chỉ lại… nhầm địa chỉ chẳng hạn, không những gây nên những ảnh hưởng xấu về các trường đào tạo mà danh dự của các sinh viên cũng bị ảnh hưởng.

Các ưu đãi và trách nhiệm của sinh viên đào tạo theo địa chỉ

Ưu đãi đầu tiên mà các sinh viên y khoa được hưởng từ chính sách đào tạo theo địa chỉ đó là khi thi tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, y mà các trường này có các chỉ tiêu đào tạo theo địa chỉ được phân bổ cho địa phương thì sẽ đơn giản hơn nhiều so với các thí sinh khác.

Điểm đầu vào sẽ được xét từ trên xuống, ưu tiên các sinh viên ở các vùng xa xôi, các vùng thiếu thầy thuốc. Trong quá trình theo học tùy theo chế độ của từng địa phương mà sinh viên được miễn giảm từ 50% đến 100% học phí (số tiền này do địa phương chi trả cho các trường).

Đó là các ưu đãi cơ bản của sinh viên theo học diện này, còn trách nhiệm, sinh viên cam kết sau khi tốt nghiệp về địa phương công tác theo các phân ngành phù hợp với trình độ mà mình được đào tạo. Thời gian công tác thường kéo dài từ 3 đến 5 năm sau đó mới có thể xin chuyển công tác.

Tuy rằng việc đào tạo theo địa chỉ vẫn còn những bất cập, những khó khăn nhưng hiện tại đây là một hình thức đào tạo tối ưu nhất góp phần giải quyết vấn đề thiếu thầy thuốc ở các địa phương “vùng trũng”.

facebook chat