Trang chủ Tư vấn Điều dưỡng và nhu cầu về Điều dưỡng trên toàn cầu
Điều dưỡng và nhu cầu về Điều dưỡng trên toàn cầu
0

Điều dưỡng và nhu cầu về Điều dưỡng trên toàn cầu

0
0

I. Đến với Nghề Điều dưỡng

Có thể nói, Điều dưỡng là một trong những ngành đòi hỏi số lượng lao động lớn. Nhiều nước trên thế giới khuyến khích học Điều dưỡng bằng cách cấp học bổng cho những sinh viên mới và các Điều dưỡng đương nhiệm nhằm nâng cao kỹ năng làm việc, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Một lớp thế hệ của thời kỳ bùng nổ dân số cũng đã sắp về già, cần sự chăm sóc y tế, đồng thời khi những Điều dưỡng của thế hệ này về hưu thì nhu cầu Điều dưỡng cũng sẽ tiếp tục tăng, tạo điều kiện và cơ hội việc làm cho nhiều người khác.

Tâm sự với một nữ Điều dưỡng tại một bệnh viện thành thị bằng một câu hỏi quen thuộc: “Tại sao chị quyết định chọn nghề Điều dưỡng?” Chị nói: “Sau một thời gian dài chăm sóc bố tại bệnh viện và chứng kiến sự ân cần cũng như tình thương của các Điều dưỡng, tôi đã chọn học ngành Điều dưỡng vì muốn làm một điều gì đó có ý nghĩa cho người khác”. Không phải ai cũng có thể trở thành một Điều dưỡng, một Điều dưỡng phải có một tấm lòng yêu thương, một tinh thần phục vụ vì vậy chúng ta mới có câu: “Lương y như từ mẫu”. Nếu chỉ vì tiền, vì điều kiện làm việc thoải mái, và vì nhu cầu của công việc cao, chúng tôi khuyên các bạn không nên chọn ngành Điều dưỡng.

Điều dưỡng đang là một nghề có nhu cầu tuyển dụng cao không chỉ ở các nước phát triển

II. Nghề Điều dưỡng và cơ hội kiếm tiền, định cư tại Úc, Mỹ, Canada

1. Lương Điều dưỡng ở đâu cao nhất?

Theo điều tra của một tổ chức về y tế tại Canada, một Điều dưỡng ở Montreal (được giấu tên) năm ngoái đã lĩnh tới 230.000 CAD/năm (khoảng 4,9 tỷ VNĐ), trong đó số tiền phụ trội là 127.715 CAD, vượt xa lương của quan chức cao nhất bang Quebec hiện nay là Thống đốc Jean Charest (chỉ 180.000 CAD/năm). Mức lương cơ bản ở Canada chỉ khoản 48.976 CAD/năm. Để có được số tiền phụ trội 127.715 CAD, người Điều dưỡng ấy phải có sức khỏe đáng nể và cần cù làm việc, có những ngày làm việc liên tục 16 giờ.

Theo ước tính của Hiệp hội Điều dưỡng Canada (CAN) thì Canada sẽ thiếu 113.000 Điều dưỡng vào năm 2016 vì sẽ có thêm nhiều Điều dưỡng nghỉ hưu. Sự thiếu hụt này khiến các Điều dưỡng tại Canada phải làm việc nhiều giờ hơn và làm tăng ca. Tại nhiều nơi các Điều dưỡng vào cuối ca không thể về nhà đươc vì không có người thay thế và các Điều dưỡng có nhiều khi phải làm những ca thông tầm 24 tiếng. Hậu quả là nhiều Điều dưỡng hoặc cùng nhau bỏ nghề một lúc hoặc chuyển đi nơi khác. Nơi thu hút nhất đối với các Điều dưỡng hiện nay là Mỹ vì lương cao, tiền thưởng hậu hĩ cùng nhiều cơ hội học tập.

2. Sự khan hiếm Điều dưỡng ở Mỹ

Mỹ hiện thiếu rất nhiều lao động có kỹ năng (skilled labourer), trong đó có Điều dưỡng với khoảng 100.000 vị trí còn trống. Con số đó dự kiến tăng lên 434.000 vào năm 2020. Sự thiếu hụt Điều dưỡng ngày thêm trầm trọng buộc các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh ở Mỹ phải thuê mướn nhân viên nước ngoài. Đầu năm 2006, chính quyền Mỹ đã sửa đổi Luật Di trú, tháo bỏ giới hạn số Điều dưỡng nước ngoài mà các bệnh viện Mỹ có thể thuê mướn, mở ra nhiều cơ hội để Điều dưỡng các nước có thể đến hành nghề ở Mỹ.

Một số bệnh viện còn đưa ra chính sách chiêu mộ Điều dưỡng bằng cách “thưởng nóng” một khoản tiền 14.000 đến 30.000 USD ngay cho bất cứ Điều dưỡng có kinh nghiệm nào tình nguyện đầu quân vào bệnh viện của họ. Mức lương của Điều dưỡng tại Mỹ không bao giờ thấp với mức lương tối thiểu 45.000 USD/năm. Điều dưỡng chăm sóc trẻ sơ sinh hưởng lương bình quân 100.000 USD/năm, theo Salary.com. Lương bình quân của Điều dưỡng gây mê còn lên tới 147.000 USD/năm, nhóm 10% lương cao nhất được trả tới 200.000 USD/năm, theo PayScale.com.

Mỹ là điểm đến hấp dẫn nhất cho các Điều dưỡng do mức lương cao, tiền thưởng hậu hĩ cùng nhiều cơ hội học tập

Tuy khan hiếm như thế, nhưng không phải bất cứ ai học xong và cầm trong tay mảnh bằng Điều dưỡng là có thể hành nghề được. Nước Mỹ cần nhiều Điều dưỡng mà họ gọi là Registered Nurse (RN) tạm dịch: Điều dưỡng được hành nghề (đã đăng ký), tức những người đã tốt nghiệp một trường đào tạo Điều dưỡng và đã vượt qua kỳ thi của Hội đồng quốc gia phụ trách Thi cấp giấy phép hành nghề (NCLEX). Không vượt qua kỳ thi của NCLEX thì dù có bằng Điều dưỡng trong tay cũng không được hành nghề.

3. Ở bên kia bán cầu, nước Úc cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự

Ngành công nghiệp sức khỏe và dịch vụ cộng đồng là ngành công nghiệp lớn thứ ba tại Úc, sử dụng 10,6% tổng số lực lượng lao động của nước này (khảo sát 2/2012) dự kiến tăng 27,4% trong vòng 5 năm tới (theoJoboutlook). Úc cần tới 12.000 Điều dưỡng được công nhận hành nghề tốt nghiệp mỗi năm để đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp này. Tuy nhiên, mới chỉ một nửa nhu cầu này được đáp ứng. Do vậy, Điều dưỡng là một nghề rất hấp dẫn và chắc chắn ở đất nước này. Các Điều dưỡng cũng như những người học ngành Điều dưỡng từ các nước khác được khuyến khích phát triển nghề nghiệp của mình tại Úc.

Chính phủ Úc nhận thức được nhu cầu cao của đất nước mình đối với ngành Điều dưỡng. Vì vậy mà thủ tục xét duyệt thị thực được ưu tiên áp dụng cho ngành này cũng như có nhiều dạng thị thực để lựa chọn – chẳng hạn như du học sinh và di dân có tay nghề. Ngoài ra tại Úc, Điều dưỡng với tất cả các cấp độ kỹ năng và trình độ khác nhau đều được tiếp cận với những cơ hội nghề nghiệp. Điều dưỡng mới tốt nghiệp có mức lương trên 50.000 AUD/năm và Điều dưỡng đã có kinh nghiệm kiếm được khoảng 70.000 AUD đến 95.000 AUD /năm.

III. Đào tạo Điều dưỡng để làm việc tại nước ngoài

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội làm việc và định cư tại các nước như Mỹ, Canada, Úc thì việc lựa chọn nghề Điều dưỡng là một quyết định sáng suốt do đây là một trong những nghề có nhu cầu cao và nằm trong danh sách nghề được ưu tiên định cư. Học nghề Điều dưỡng tại các nước này sẽ đem lại cho bạn cơ hội nghề nghiệp thuận lợi; tuy nhiên hãy xác định liệu ngành nghề này có phù hợp với bạn trước khi quyết định ghi danh.

Bạn có sẵn sàng chấp nhận công việc áp lực trong môi trường y tế? Bạn có khả năng và sự nhẫn nại để chăm sóc người già và người bệnh tật? v.v… Các khóa học ngành Điều dưỡng thường yêu cầu trình độ học vấn loại khá trở lên và đòi hỏi trình độ Anh ngữ cao hơn các ngành học khác ở cấp độ tương đương. Bạn cũng cần đăng ký ghi danh sớm để giữ chỗ học.

Tại Úc, có 2 loại bằng cấp là Chứng chỉ về Điều dưỡng (Cert IV): học khoảng 1 năm, học xong bằng cấp này sinh viên bắt đầu bước vào ngành Điều dưỡng ở mức độ khởi đầu, và từng bước có thể nâng cao để lấy bằng Đại học về Điều dưỡng. Bằng Đại học về Điều dưỡng (Bachelor of science degree in nurse – BSN): học khoảng 3 – 4 năm, với bằng cấp này Điều dưỡng được phép làm việc trên bất kỳ mức độ nào của công việc Điều dưỡng, và có thể nối tiếp lên cao học Điều dưỡng để trở thành những chuyên viên Điều dưỡng cao cấp.

Tại Canada, bạn có thể chọn chương trình đào tạo bậc Cao đẳng (2 năm) cho đến chương trình Đại học (4 năm) hoặc học 2 năm ở Cao đẳng trước rồi chuyển tiếp lên học 2 năm cuối ở Đại học. Mức học phí và các phí khác sẽ dao động tùy theo hệ Cao đẳng/ Đại học mà bạn chọn từ 12.500 – 17.000CAD/năm. Sinh hoạt phí bình quân khoảng 8.000 – 10.000CAD/năm. Ở Canada, bạn được phép đi làm thêm 20h/tuần trong thời gian học và làm full time trong các kỳ nghỉ. Sau khi kết thúc chương trình Cao đẳng/ Đại học thì bạn được phép ở lại Canada đi làm và nộp hồ sơ xin thường trú (PR) tại Canada.

Giống như Canada, Mỹ cũng có chương trình lấy Bằng Điều dưỡng 2 năm (Associate’s Degree in nurse – AD), tuy nhiên sinh viên Việt Nam thường mất 3 năm để hoàn thành chương trình này. Sau đó các bạn có thể đi làm khoảng 2 năm nữa rồi mới học lên chương trình lấy Bằng Điều dưỡng 4 năm (BSN), Những nguời có bằng BSN chỉ đuợc trả lương cao hơn những nguời có bằng ADN $1/giờ nhưng dễ đuợc chọn vào các vị trí quản lý hơn.

 

facebook chat