Trang chủ HỎI ĐÁP DƯỢC SỸ Ở VIỆT NAM GIỮ VAI TRÒ ĐẶC BIỆT QUAN TRỌNG?
DƯỢC SỸ Ở VIỆT NAM GIỮ VAI TRÒ ĐẶC BIỆT QUAN TRỌNG?
0

DƯỢC SỸ Ở VIỆT NAM GIỮ VAI TRÒ ĐẶC BIỆT QUAN TRỌNG?

109
0

Dược sĩ ở đâu, trong xã hội nào cũng đều giữ vai trò quan trọng cả, tuy nhiên dược sĩ ở Việt Nam lại có nhiều những trọng trách và tầm ảnh hưởng hơn hẳn so với ở các quốc gia khác. Bởi ở Việt Nam hầu hết người dân có chung một thói quen đó là khi bị bệnh sẽ không tìm đến bệnh viện hay bác sĩ ngay mà đầu tiên họ sẽ tìm đến một hiệu thuốc nào đó gần nhà hoặc quen thuộc để hỏi han về bệnh tình của mình và tìm mua thuốc uống. Có thể nói dược sỹ giữ vai trò đặc biệt quan trong trong việc điều trị bệnh tật và chăm sóc sức khỏe cho người dân. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các trường đại học y dược, cao đẳng y dược phải có trọng trách đào tạo ra một đôi ngũ dược sỹ giỏi chuyên môn, có tâm huyết với nghề và người bệnh.

 

Học cao đẳng dược có đủ kiến thức để làm việc không?

 

Trong thực tế chúng ta thấy dược sỹ không chỉ làm công việc bán thuốc theo đơn hay cấp phát thuốc theo chỉ định của bác sỹ, mà họ còn là người hướng dẫn người dân sử dụng thuốc đúng cách , sử dụng thuốc để điều trị các bệnh thông thường, bán thuốc bổ, vitamin cho bà mẹ và trẻ em…Tình trạng quá tải tại bệnh viện, thói quen tự mua thuốc chữa bệnh của người dân và nhiều yếu tố khách quan khác khiến người dược sỹ trở lên gần gũi nhất trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân. Vậy nếu chỉ học cao đẳng dược, họ có thể đáp ứng tốt các yêu cầu công việc này không?

 

Dược sỹ ở Việt Nam giữ vai trò đặc biệt quan trọng

 

Dược sỹ hiện nay có nhiều cấp độ đào tạo và cao đẳng dược là bậc đào tạo thấp nhất. Tuy vậy nó không hề “thấp cấp”. Người học cao đẳng dược được đào tạo theo một chương trình chuẩn của Bộ GD – ĐT và Bộ Y tế kéo dài trong khoảng thời gian 2 năm. Trong trương trình đó người học được trang bị đầy đủ các kiến thức và kỹ năng chuyên môn, chuyên ngành để có thể đáp ứng tốt công việc được giao tại các công ty dược, nhà thuốc, khoa khoa dược của các trung tâm y tế, phòng khám, bệnh viện…

 

Tầm quan trọng của ngành cao đẳng dược hiện nay

 

Dược sỹ ở Việt Nam hiện nay vẫn có thiếu so với nhu cầu của thị trường nhân lực. Ngành cao đẳng dược đang góp phần quan trọng vào việc bù đắp sự thiếu hụt về số lượng cũng như chất lượng cho ngành dược nước nhà. Chủ trương tuyển sinh trung cấp dược của các trường đào tạo uy tín trong lĩnh vực y tế là chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo, để nhân lực ngành dược không những phải đủ mà còn giỏi và có tâm với nghề.

Mỗi người trong xã hội có những năng lực và khả năng khác nhau. Nếu điểm số ở trường tốt, ham mê nghiên cứu khoa học và điều chế ra các loại dược phẩm, vacxin mới thì bạn nên chọn học ở bậc Đại học. Nếu cảm thấy mình yêu thích ngành dược nhưng khả năng và điều kiện tại chính chưa cho phép thì bạn nên chọn học cao đẳng dược. Chọn nghề phù hợp, đúng năng lực bạn sẽ có nhiều có hội phát triển bản thân và đóng góp cho xã hội.

facebook chat