Trang chủ HỎI ĐÁP HẠN CHẾ DẦN CHYÊN TU – TÍN HIỆU MỪNG HAY LO?
HẠN CHẾ DẦN CHYÊN TU – TÍN HIỆU MỪNG HAY LO?
0

HẠN CHẾ DẦN CHYÊN TU – TÍN HIỆU MỪNG HAY LO?

79
0

Trả lời chất vấn của phóng viên, bộ trưởng bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nói “Dạng đào tạo bác sỹ liên thông (chuyên tu) chúng tôi sẽ hạn chế dần, tiến tới không đào tạo hình thức này nữa để tập trung đào tạo chính quy. Giai đoạn vừa qua duy trì hình thức này vì nếu không sẽ không có bác sỹ cho tuyến huyện, xã. Việc dừng này cũng phải có lộ trình để không gây xáo trộn”.

Từ trước đến nay, các bác sĩ, dược sĩ tốt nghiệp cao đẳng y tế, các y sĩ, dược sĩ cao đẳng làm việc tại các địa phương muốn nâng cao tay nghề, nâng cao trình độ để đảm nhiệm các vai trò trong công tác tốt hơn thì lựa chọn liên thông (chuyên tu) là một hướng đi khả thi.

Y tế trong sự nghiệp phát triển đất nước

Tuy nhiên, phát biểu của bà Tiến đã khiến cho không ít các y sĩ tuyến dưới và các sinh viên học cao đẳng y tế lo ngại về con đường học tập của mình.

Theo như lời bà Tiến, năm 2015 sẽ là năm bùng nổ về số lượng bác sĩ tốt nghiệp vì theo quy mô như hiện nay, lượng bác sĩ tốt nghiệp sẽ tăng lên gấp đôi.

Đây quả là một tín hiệu đáng mừng cho ngành y và cũng cho cả nhân dân vì lượng bác sĩ tăng lên cũng đồng nghĩa với việc các dịch vụ về y tế sẽ được đáp ứng tốt hơn.

Tuy nhiên cũng theo lời bà Tiến bà lo ngại rằng việc xuất hiện nhiều bác sĩ mới sẽ dẫn đến việc thừa nhân lực ở tuyến trên bởi vì sau khi tốt nghiệp hầu như không ai chịu về tuyến dưới làm việc.

Từ phát biểu của bộ trưởng đã khiến cho chúng ta liên tưởng đến những tín hiệu vừa mừng vừa lo.

Theo tình hình thực tế hiện nay, các bác sĩ hệ chuyên tu chủ yếu là các y dược sĩ tốt nghiệp hệ cao đẳng, sau một thời gian công tác hoặc thành tích học tập tốt sẽ tiếp tục được đào tạo tay nghề theo hình thức liên thông.

Như vậy, nhất là các bác sĩ đã có vài năm công tác họ chủ yếu là được  đào tạo bác sĩ chuyên tu ở phương thức đào tạo theo địa chỉ, sau khi đào tạo xong họ lại trở về địa phương công tác.

Hình thức đào tạo liên thông này đã và đang giữ một vai trò hết sức quan trọng trong xã hội bởi lẽ có nó mới có các y bác sĩ làm việc tại các tuyến huyện, xã…. Thậm chí là ở các bệnh viện đa khoa họ cũng giữ một vị trí không thấp.

Các bác sĩ chuyên tu hoạt động rất tốt trong lĩnh vực y tế cộng đồng nhưng để khám chữa bệnh thì vẫn “non tay” chưa kể đến sự tin tưởng của người bệnh đối với các bác sĩ hệ chuyên tu không được cao.

Thế nên nếu ở các vùng xa, vùng sâu cứ bám vào lý do không có bác sĩ chính quy và mãi bằng lòng với nhân lực trình độ chuyên tu thì sẽ chẳng bao giờ ngăn được dòng bệnh nhân đổ về bệnh viện tỉnh, bệnh viện tuyến trung như hiện nay.

Có lẽ đó là nguyên nhân căn cốt nhất để Bộ trưởng Bộ Y tế mở lời cho một lộ trình dừng đào tạo bác sĩ hệ chuyên tu, dù biết nút mở có thể phải 7 – 10 năm nữa chắc mới có thể bắt đầu.

Chúng ta có thể nghĩ về một tương lai tương sáng hơn cho hiện trạng thiếu thốn nhân lực y tế ở nước mình và cũng có thể yên tâm theo học các trường cao đẳng y… để trở thành một bác sĩ, bởi lẽ lộ trình thì ở xa mà sự thiếu và cần lại ở gần.

facebook chat