Trang chủ Tư vấn HẤP DẪN VÀ THÁCH THỨC ĐỐI VỚI CAO ĐẲNG ĐIỀU DƯỠNG
HẤP DẪN VÀ THÁCH THỨC ĐỐI VỚI CAO ĐẲNG ĐIỀU DƯỠNG
0

HẤP DẪN VÀ THÁCH THỨC ĐỐI VỚI CAO ĐẲNG ĐIỀU DƯỠNG

111
0

Cao đẳng điều dưỡng là ai?

Cao đẳng điều dưỡng là người chăm sóc các người bệnh cả về thể chất (tình trạng sức khỏe, bệnh lý) lẫn tinh thần theo hướng dẫn và yêu cầu cụ thể của bác sĩ điều trị. Một điều dưỡng viên thường cùng lúc chịu trách nhiệm chăm sóc nhiều người bệnh khác nhau.

Phụ thuộc vào điều kiện của từng bệnh viện mà khối lượng cũng như nội dung công việc của các cao đẳng điều dưỡng lại khác nhau. Sau khi học tốt nghiệp, các điều dưỡng còn phải tham gia các khóa đào tạo tại nơi làm việc, tìm hiểu và bồi dưỡng kiến thức về một chuyên khoa riêng biệt.

 

nang_cao_chat_luong_giao_duc_nganh_su_pham

 

Các cao đẳng điều dưỡng chịu sự quản lý, điều hành chỉ đạo trực tiếp từ trưởng khoa và điều dưỡng trưởng. Họ cũng thực hiện các yêu cầu chuyên môn của bác sĩ điều trị.

Công việc chính của cao đẳng điều dưỡng

Có nhiều cấp điều dưỡng khác nhau như điều dưỡng cử nhân, điều dưỡng cao đẳng và trung cấp điều dưỡng. Tuy rằng trách nhiệm và phận sự của mỗi cấp có sự thay đổi nhưng nhìn chung các công việc của y tá điều dưỡng gồm có các vấn đề sau:

Điều trị

Theo dõi những vấn đề về bệnh lý cơ thể, thực hiện các yêu cầu như phát thuốc, tiêm thuốc, đưa bệnh nhân đi làm chụp, xét nghiệm…

Chăm sóc

Cao đẳng điều dưỡng phải chăm sóc cho người bệnh từ thể chất (hướng dẫn chế độ nghỉ ngơi, ăn uống, tập luyện trong thời gian nằm viện và các nhu cầu tối thiểu…) đến tinh thần (an ủi, động viên, nói chuyện với bênh nhân…)

Hành chính

Ghi sổ đăng kí người bệnh vào viện, bệnh án, chuyển khoa, chuyển viện, ra viện…

Báo cáo sức khỏe người bệnh hàng ngày, hàng tháng.

Bảo quản bệnh án, sổ sách trong khoa, hướng dẫn thủ tục về BHYT…

Hấp dẫn và thách thức đối với cao đẳng điều dưỡng

Cơ hội việc làm hấp dẫn

Các cao đẳng điều dưỡng sau khi được đào tạo cơ bản có thể làm nhiều dạng công việc khác nhau liên quan đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Ngoài làm việc tại bệnh viện, phòng khám, Trung tâm Y tế, Trạm y tế… cao đẳng điều dưỡng còn có thể chăm sóc bệnh nhân tại nhà; hoạt động tuyên thông phòng bệnh, giáo dục sức khỏe tại các đơn vị hành chính, các tổ chức y tế; nghiên cứu về khoa học điều dưỡng.

 

anh2_jnsu

 

Nếu có trình độ cao và giàu kinh nghiệm, thâm chí còn có thể tham gia đào tạo các khóa học về nghiệp vụ điều dưỡng…Bên cạnh đó hiện nay nghề điều dưỡng, hộ lý đang được các nước phát triển rất quan tâm như Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… Các bạn có thể làm việc trong các bệnh viện, nhà dưỡng lão, chăm sóc tại nhà… tại các quốc gia này.

Áp lực công việc nặng nề

Tuy nhiên, không phải chỉ có các cơ hội làm việc tốt hơn các ngành nghề khác, thu nhập cũng ổn định, dễ “làm thêm” hơn… cao đẳng điều dưỡng còn phải đối diện với những vấn đề nan giải trong áp lực công việc. Bạn cứ thử tưởng tượng vào ca trực đêm mà người điều dưỡng phải làm việc căng thẳng suốt 10 tiếng đồng hồ với rất nhiều các bệnh nhân khác nhau.

Áp lực lớn cho nên không phải ai cũng có thể làm nghề này, có những cao đẳng điều dưỡng đã phải… nằm viện vì áp lực hoặc mắc phơi nhiễm do tiếp xúc với người bệnh.

Cho nên một cao đẳng điều dưỡng đã tâm sự: “Khi mới đi làm một đồng nghiệp đã nhắc tôi nhớ một câu nói của Nguyễn Du: một chữ tâm bằng ba chữ tài. Làm điều dưỡng, được giúp đỡ mọi người lúc ốm đau hoạn nạn cũng là một niềm vui, không chỉ vậy, còn biết cách chăm sóc người thân tốt hơn. Tôi cảm thấy vui và tự hào mỗi khi tiễn bệnh nhân ra viện và nhận thấy sự cảm kích của họ dành cho mình”.

Lời bộc bạch này đã nhanh chóng tìm được sự đồng cảm của nhiều người trong cộng đồng nhất là những điều dưỡng.

facebook chat