Trang chủ HỎI ĐÁP HIỆN TẠI NGUỒN NHÂN LỰC Y TẾ ĐANG THỪA HAY THIẾU ?
HIỆN TẠI NGUỒN NHÂN LỰC Y TẾ ĐANG THỪA HAY THIẾU ?
0

HIỆN TẠI NGUỒN NHÂN LỰC Y TẾ ĐANG THỪA HAY THIẾU ?

102
0

Khái niệm nhân lực y tế

Nhân lực y tế được hiểu là những người tham gia vào hoạt động chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho con người, trong đó bao gồm về dịch vụ y tế, người làm công tác quản lý, người không chuyên nhưng làm về y tế…

Nhân lực y tế là đội ngũ những người với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho cộng động, là những người ngày đêm gắn với bệnh tật để đem lại tiếng cười, sự sống cho con người. Nhưng đến nay, nhu cầu xã hội ngày càng cao, dân số tăng nhanh, dịch bệnh nhiều càng đòi hỏi ở người cán bộ y tế có tay nghề vững vàng, ứng cứu nhanh trong mọi tình huống và hơn hết giữ vững hình ảnh về người thầy thuốc của nhân dân. Tuy nhiên tỉ lệ về cán bộ y tế so với số dân ở nước ta cho thấy nhân lực ngành y còn thiếu trầm trọng.

 

Nguồn nhân lực y tế

 

Thực trạng nguồn nhân lực y tế

Nhận định rằng nhân lực y tế là thành phần quan trọng trong hệ thống y tế, là yếu tố chính đảm bảo sự hiệu quả & chất lượng dịch vụ y tế. Chính vì vậy, phát triển nguồn nhân lực y tế là nhiệm vụ quan trọng của ngành y tế, để làm sao đảm bảo được sức khỏe cộng đồng một cách tốt nhất.

Nước ta hiện nay đã đạt ngưỡng con số 90 triệu dân nhưng tỷ lệ bác sĩ phục vụ tính trên vạn dân còn khá thấp vào khoảng 7 bác sĩ/vạn dân, Việt Nam là nước có tỷ lệ bác sĩ thấp nhất khu vực. Một số địa phương còn không đạt được con số trên, ví dụ như ở Bình Phước mới chỉ đạt vào 5,7 bác sĩ/vạn dân, đây là tỉnh có tỷ lệ thiếu bác sĩ một cách trầm trọng đến nay bài toán về nhân lực vẫn đang là một vấn đề nhức nhối. Dân số ngày một tăng nhanh, nhu cầu về khám chữa bệnh càng đòi hỏi hơn, nhưng để tăng nhanh về con số nguồn nhân lực y tế thì quả là bài toán khó, bởi quá trình đào tạo ra một bác sĩ phải mất tới sáu năm và năm năm đối với dược sĩ đại học.

Hiện tại, nhân lực ngành y tế ở nước ta phân bố chưa đồng đều, ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đội ngũ cán bộ y tế còn thiếu nhiều so với các vùng khác Ở các vùng núi, vùng sâu vùng xa thì nguồn nhân lực y tế lại thiếu trầm trọng hơn cả, cho dù nhà nước có  nhiều chính sách khuyến khích nhưng tỷ lệ bác sĩ làm việc ở đây không nhiều.

Đội ngũ chất lượng cán bộ y tế chưa cao, nhiều người còn chưa làm đúng với chuyên môn của mình. Nhận thấy vẫn còn tình trạng bác sĩ là người kiêm luôn công tác hành chính ở một số bệnh viện, điều này thật lãng phí nguồn nhân lực mà nên để họ làm tốt công việc của mình và những người có chuyên môn về hành chính đảm nhiệm công việc đó.

Tại một số địa phương cho dù là thiếu cán bộ y tế nhưng sinh viên ra trường xin việc vào đó lại rất khó, thế nên vòng luẩn quẩn về nguồn nhân lực vẫn cứ mãi thiếu bởi những nguyên nhân xuất phát từ chính thức tế của ngành. Các nhà hoạt định chuyên môn cho rằng, nguồn nhân lực y tế nước ta còn nhiều bất cập là do: Chất lượng nhân lực y tế thấp đặc biệt ở tuyến dưới; Chất lượng đào tạo chưa đảm bảo; Phân bố nhân lực y tế chưa hợp lý; Đào tạo sử dụng chưa hiệu quả và Thiếu cán bộ cho một số chuyên ngành.

Trước cục diện khó khăn này, lãnh đạo ban ngành Y tế cũng đang ra sức tìm giải pháp để cải thiện. dự kiến trong tương lai ngành Hộ sinh và Điều dưỡng sẽ được xây dựng chương trình đại học và tiến tới sau đại học. Thực hiện chính sách thu hút nguồn viện trợ để phát triển mục tiêu về nguồn nhân lực, các cơ chế mới được ban hành để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho ngành y phát triển, trong đó việc mở rộng các trường đào tạo về y dược từ trung cấp y cho đến cấp đại học được quan tâm.

Các ví trí như dược sĩ lâm sàng, điều dưỡng, hộ sinh sẽ được quan tâm, chú trọng hơn, tạo điều kiện để xây dựng và ban hành chuẩn năng lực, tăng cường hỗ trợ cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm phục vụ công tác giáo dục. Trong tương lai, Bộ Y tế sẽ xây dựng chương trình đại học, tiến tới sau đại học cho ngành nghề Hộ sinh, Điều dưỡng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường khẳng định: “Trước thực trạng vấn đề nguồn nhân lực y tế như hiện nay, Đảng & Chính phủ đã đưa ra các định hướng chính sách dài hạn cho phát triển nguồn nhân lực y tế… Ngành y tế cũng đặc biệt chú trọng đến việc thu hút các nguồn viện trợ để thực hiện mục tiêu phát triển nguồn nhân lực,… đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân và nhu cầu cung ứng dịch vụ.”

facebook chat