Trang chủ Tư vấn HIỂU HƠN VỀ NGHỀ Y
HIỂU HƠN VỀ NGHỀ Y
0

HIỂU HƠN VỀ NGHỀ Y

54
0

Ngày ngày, trên báo, mạng xã hội vẫn luôn có những bài báo giật tít cực sốc về những sai lầm trong ngành y, làm cho dư luận dậy sóng, không tiếc lời “gạch đá” kì thị, làm cho tinh thần của những người làm nghề chân chính sa sút, làm cho sinh viên, học viên các trường đại học, trung cấp y dược hoang mang. Cá nhân người viết xin được mạo muội gửi vài lời tới tất cả những người vốn thấu hiểu và có cái nhìn công tâm với nghề y cũng như những người đã và đang kỳ thị ngành nghề này. Bài viết không có ý thanh minh, phủ nhận những lỗi lầm mà chỉ với một hy vọng xã hội sẽ công tâm, công bằng hơn khi đánh giá về đội ngũ y bác sĩ nước nhà.Khi ở đâu đó có một sản phụ tử vong, người ta lập tức quy kết do trách nhiệm, do chuyên môn, do thái độ của đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh… nhưng bên cạnh đó một ngày có biết bao ca sinh nở mẹ tròn con vuông, dù trong số đó có không ít trường hợp sản phụ và em bé bị mắc các bệnh lý đặc biệt nguy hiểm, rồi những thành công trong điều trị vô sinh mang bao niềm vui đến mỗi gia đình.

Hiểu hơn về nghề y

Trường hợp bác sĩ để quên gạc trong bụng bênh nhân cũng trở thành một đề tài nổi “rần rần” trên các gameshow giải trí và báo đài, nhưng nó chỉ là một sự việc hi hữu trong biết bao ca mổ thành công, cứu sống không biết bao nhiêu người bệnh hiểm nghèo, đưa họ trở về với cuộc sống tươi đẹp này. Lỗi lầm là điều chẳng bác sỹ, nhân viên y tế nào mong muốn.

Khi bạn quay clip hay lên mạng phản ánh về trường hợp nhân viên y tá cáu bẳn với bênh nhân thì xin hãy nghĩ xem đó có phải là hình ảnh đại diện cho số đông những người mặc áo blue trắng. Chúng ta được ngủ đủ 8 tiếng 1 ngày, trong khi có những ca trực bác sỹ, điều dưỡng thức thâu đêm suốt sáng, họ thức cùng bệnh nhân. Rồi công việc của bác sỹ một ngày phải tiếp xúc với biết bao bệnh nhân rồi người nhà của họ với đủ tâm tư hỉ nộ ái ố. Để hiểu vì sao cáu gắt lại trở thành một căn bệnh nghề nghiệp với họ. Một số bác sỹ ăn hoa hồng để kê đơn thuốc, một số điều dưỡng nhận phong bì mới nhiệt tình với bệnh nhân. Điều đó là có thật nhưng chỉ là một con số rất nhỏ trong hàng vạn các y bác sỹ đang ngày đêm tận tụy vì bệnh nhân.

Khi làm việc trong các ngành nghề khác, chúng ta có thể phạm sai lầm và được trao cơ hội sửa lỗi, nhưng nghề y lại không cho phép như vậy. Lỗi lầm của họ bị trả giá bằng sự cắt rứt lương tâm, bằng tâm trạng dằn vặt suốt đời, bằng sự nghiệp, bằng danh tiếng, bằng danh dự và có thể là cả tự do.

Sự kỳ thị của của chúng ta đối với nghề y đang vô hình làm hại chính chúng ta khi niềm vui và đam mê cống hiến đội ngũ nhân viên y tế giảm sút. Họ sẽ chọn giải pháp an toàn nhất cho bản thân và hậu quả là sẽ không có những kỳ tích trong ngành y như chúng ta đã đang được thụ hưởng. Họ sẽ co mình lại trong cái vỏ bọc trách nhiệm và không thể cởi mở trái tim mình để chia sẻ với bệnh nhân. Thế hệ trẻ “sợ” dấn thân vào các trường đại học y, trung cấp dược. Chính các bác sỹ, điều dưỡng giỏi cũng không dám truyền tình yêu và hướng cho con em mình theo đuổi ngành nghề này.

facebook chat