Trang chủ HỎI ĐÁP HỌC NGÀNH Y ĐỂ KIẾM BỘI TIỀN ?
HỌC NGÀNH Y ĐỂ KIẾM BỘI TIỀN ?
0

HỌC NGÀNH Y ĐỂ KIẾM BỘI TIỀN ?

89
0

Ngành y mất nhiều thời gian để học tập

 

Ngành y là ngành đặc thù gắn với sứ mệnh chữa bệnh, cứu người, đội ngũ y bác sĩ chính là vị cứu tinh cho người bệnh. Tuy nhiên để trở thành một bác sĩ thì chặng đường họ đi chẳng hề ngắn.

 

So với các nghề khác chẳng khó hay đâu xa chúng ta nhìn thấy ngay, học ngành này là bạn chấp nhận với: thời gian học dài, không có khoảng riêng tư, tốn kém và kiến thức mình có là hữu hạn.

 

Học ngành y có tốn không? Cùng là sinh viên trường công lập nếu bạn học trường y sẽ tốn gấp 2 đến 3 lần so với các bạn học khối ngành khác. Thời gian học dài cộng thêm các khoản chi phí về dụng cụ học tập, sách vở… trong khoảng thời gian 6 năm đã ngốn một khoản tiền không hề nhỏ của bố mẹ bạn, vì thế mà nhiều gia đình rơi vào cảnh nợ nần túng bí khi có con học ngành y.

 

Như thế đâu đã đủ, học xong bạn còn học chuyên khoa, học lên thạc sĩ tốn khoảng 1-2 năm nữa, ra trường bạn chưa thể đi làm ngay trong khi những bạn cùng trang lứa đã có công ăn việc làm ổn định hay lập gia đình hết rồi.

 

Vậy vốn kiến thức của bạn sẽ đọng lại bao nhiêu? Y học vốn là lĩnh vực vô hạn, bạn chẳng thể học hết trong một sớm một chiều, dịch bệnh ngày càng một diễn biến phức tạp khó lường cho nên kiến thức luôn phải được cập nhật thường xuyên vì ngành y là ngành học cả đời không bao giờ bạn có thể học hết.

 

Học ngành y để kiếm bội tiền ?

 

Học ngành y ra trường sẽ kiếm được nhiều tiền

 

Làm việc trong ngành y sẽ giúp bạn kiếm bội tiền? Tư tưởng này thật sai lầm, nghề y không phải là nghề làm giàu vì đặc thù của nghề là xuất phát từ mục đích chữa bệnh cứu người, bạn không thể thấy người bị bệnh mà không chữa, đạo đức nghề nghiệp không cho phép bạn điều đó.

 

Hơn thế, trong thống kê các tỷ phú thế giới thì chưa có tên tuổi ai giàu lên khi làm ngành y nhưng lại có một điều đó là các tỷ phú thì lại có bệnh viện. Bạn đang thắc mắc? Đúng vậy, vì khi họ trở thành tỷ phú họ có tiền để đầu tư và xây dựng bệnh viện cho riêng họ nhằm mục đích kinh doanh hoặc làm từ thiện, chứ không phải họ trở thành tỷ phú từ ngành y.

 

Bạn làm ở lĩnh vực khác bạn chịu căng thẳng sức ép về tiền, đau đầu với các dự án, bạn có thể làm ăn thua lỗ và gây dựng lại, nhưng với ngành y, bạn đang nắm trong tay mình sinh mạng của người bệnh, chỉ xẩy một li là đi ngàn dặm cho nên bạn không phép bất cẩn khi làm việc mà phải làm hết sức lực và nhiệt huyết của mình.

 

Làm việc trong ngành y có vất vả không? Câu trả lời là vất vả hơn tất nghề khác, xác định đi trên con đường y khoa thì đồng nghĩa bạn chấp nhận gian khổ, phải thực sự yêu nghề và cống  hiến nhiệt huyết của mình với nghề có thế bạn mới làm tròn trách nhiệm xứng đáng với danh hiệu “Lương y như từ mẫu”.

facebook chat