Trang chủ Tư vấn NGÀNH DƯỢC: CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC
NGÀNH DƯỢC: CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC
0

NGÀNH DƯỢC: CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC

61
0

Ngành dược là ngành đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế đất nước. Trước thực trạng, nước ta ngày càng phát triển trong xu thế hội nhập thì ngành dược đang có cơ hội phát triển, bên cạnh đó cũng không ít thách thức được đặt ra, cần được giải quyết và có hướng đi mới.Cơ hội cho ngành dược

Ngành dược Việt Nam đang hội tụ rất nhiều tiềm năng hấp dẫn. Với tốc độ tăng trưởng dân số ổn định, sự nhận thức về sức khỏe của tầng lớp trung lưu và khả năng tiếp cận thuốc ngày càng được cải thiện là những yếu tố giúp ngành dược Việt Nam giữ vững tốc độ tăng trưởng cao trong thời gian tới.

nganh-duoc-co-hoi-va-thach-thuc1

Ngành dược phẩm là lĩnh vực kinh doanh có nhiều tiềm năng phát triển mới, đặc biệt nhu cầu về cả nguyên phụ liệu lẫn thuốc thành phẩm của Việt Nam vẫn còn khá lớn, nên chắc chắn sẽ mang lại cơ hội hợp tác cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và các nước bạn.

Hiện nay, ngành dược phẩm Việt Nam đang đạt mức tăng trưởng đáng khích lệ. Các thị trường chính cung cấp mặt hàng dược phẩm cho Việt Nam là: Pháp, Ấn Độ, Hàn Quốc, Thái Lan. Còn đối với nguyên phụ liệu dược phẩm, ngoài Trung Quốc, Việt Nam chủ yếu nhập khẩu từ các nước như: Tây Ban Nha, Áo, Hà Quốc, Pháp…

Thách thức đặt ra đối với ngành dược

Bên cạnh những cơ hội trên, thì ngành dược Việt Nam cũng đang gặp phải không ít những khó khăn và tiêu cực, nổi bật nhất là:

Khả năng chi trả cho thuốc còn thấp: Chi tiêu cho dược phẩm trên đầu người của Việt Nam còn ở mức thấp (chiến 1,9%). Điều này thể hiện khả năng tiếp cận thuốc vẫn còn hạn chế do mức giá thuốc nhập khẩu tương đối cao.

Thiếu cơ chế kiểm soát giá: Giá thuốc thay đổi mạnh trong chuỗi cung ứng do việc tăng giá tùy tiện của các đại lý và hiệu thuốc bán lẻ. Tình trạng này không những ảnh hưởng đến khả năng chi trả thuốc mà còn làm suy giảm niềm tin của người tiêu dùng vào năng lực quản lý và uy tín của CQLD và BYT.

Tham nhũng: Sự thống nhất giữa các nhà sản xuất thuốc nưới ngoài và các nhà phân phối trong nước nhằm giữ giá thuốc ở mức cao và tình trạng bác sĩ được nhận hoa hồng khi kê toa cho một số loại thuốc là chủ đề chính của những cáo buộc đối với ngành dược Việt Nam.

nganh-duoc-co-hoi-va-thach-thuc2

Nhiều thiếu sót trong cơ chế bảo hộ sở hữu trí tuệ: Theo BMI, một phần lớn thị trường thuốc generic của Việt Nam là các loại thuốc chất lượng thấp và chưa được thử nghiệm tương đương sinh học.

Thuốc giả: là một vấn đề nan giải tại Việt Nam do quá trình phân phối dược phẩm, chủ yếu được thực hiện thông qua các đại lý tư nhân không có một sự định hướng và quản lý rõ ràng cụ thể.

Từ những nhận định vĩ mô và việc xem xét các “ông lớn” trong ngành, nhìn chung ngành dược Việt Nam còn nhiều khó khăn về mặt cơ cấu và chính sách nhưng có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Tốc độ tăng trưởng dân số bền vững và sự nhận thức của tầng lớp trung lưu Việt Nam về sức khỏe ngày cang cao sẽ là những động lực chính thúc đẩy nhu cầu chi tiêu dược phẩm. Những tín hiệu vĩ mô tích cực cũng sẽ hổ trợ các công ty dược phẩm trong nước trong việc duy trì lợi nhuận trong những năm sắp tới.

facebook chat