Trang chủ Tư vấn NGÀNH DƯỢC CÓ SỨC HÚT CAO
NGÀNH DƯỢC CÓ SỨC HÚT CAO
0

NGÀNH DƯỢC CÓ SỨC HÚT CAO

74
0

Ngành dược đang là ngành có sức hút cao trong xã hội, nhưng hiện nay nguồn nhân lực cho ngành dược lại đang hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu về vật chất và số lượng cho chiến lược phát triển ngành dược của nước ta.

Ngành dược đang là ngành có sức hút cao
Ngành dược đang là ngành có sức hút cao
Từ thực tế cho thấy, mỗi năm có khảng 800 dược sĩ ra trường, nhưng con số này chỉ bằng 1/5 so với lượng bác sĩ. Trong khi đó, hệ thống đào tạo các trường dược lại hạn chế, càng làm cho thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nhân lực cho ngành dược.

Theo dự kiến của Bộ Y tế, đến năm 2015 cứ 1,5 dược sĩ/1 vạn dân và 2020 là 2 dược sĩ/1 vạn dân. Để làm được điều nay, lãnh đạo Bộ Y tế đang dấp rút triển khai các kế hoạch cấp thiết, trong đó chú trọng mở các lớp tuyển sinh ngành dược từ trung cấp dược đến cao đẳng đại học.

Học dược sĩ ở đâu ?
Theo GS.TS.DS Nguyễn Hữu Đức, Giảng viên Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, “Công việc của một dược sĩ chính là: điều chế dược phẩm, phân phối thuốc theo toa, tư vấn cho bác sĩ và những người hành nghề y về sự lựa chọn, liều lượng, tác dụng và phản ứng của các loại thuốc. Đồng thời, giám sát tình trạng sức khỏe và biến chuyển của bệnh nhân phản ứng với phương pháp điều trị dùng thuốc để đảo đảm tính an toàn và hiệu quả trong việc sử dụng loại thuốc.”
Dược sĩ được phân tầng thành 2 cấp độ là dược sĩ đại học và dược sĩ trung cấp. phụ thuộc vào cấp học của mỗi người sẽ có những công việc phù hợp. Nhưng nhìn chung, ngành dược là ngành có thu nhập tương đối cao và ổn định.

Một tiết học điều chế sản xuất thuốc
Một tiết học điều chế sản xuất thuốc

 

facebook chat