Trang chủ HỎI ĐÁP NGÀNH Y NHIỀU KHÓ KHĂN VẤT VẢ CÓ NÊN THEO HỌC ?
NGÀNH Y NHIỀU KHÓ KHĂN VẤT VẢ CÓ NÊN THEO HỌC ?
0

NGÀNH Y NHIỀU KHÓ KHĂN VẤT VẢ CÓ NÊN THEO HỌC ?

118
0

Các bạn thân mến, mỗi chúng ta đều có một ước mơ nghề nghiệp trong tương lai để lấy đó là động lực học tập để thi đỗ vào đại học ngành mà mình mong muốn. Ngành y là luôn là ngành không bao giờ hết hot trong số các ngành tuyển sinh hàng năm. Chẳng giống bất kỳ nghề nào, theo đuổi ngành y là bạn phải chấp nhận với vô vàn khó khăn và vất vả ngay từ khi bước chân vào giảng đường. Khó khăn là thế, vất vả là thế liệu có nên theo học ngành y không ?

Ngành nào cũng có đặc thù riêng, tính chất công việc riêng nên khi đã theo nghề, yêu nghề sẽ là động lực giúp bạn vượt lên trên khó khăn sẽ gặp phải khi làm nghề. Bên cạnh khó khăn, nghề y cũng mang đến cho bạn những vinh dự đáng tự hào mà chẳng nghề nào có.

Nghề y gắn với công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho công động, sức khỏe là tài sản vô giá của con người mà bạn lại là người chăm sóc và điều trị để nâng cao sức khỏe cho cộng đồng thì bạn đang là những thiên thần áo trắng có phép màu kỳ diệu rồi phải không nào. Trong xã hội nghề y được mọi người tôn vinh cao quý khi gọi bằng cái tên thân thuộc “Người thầy thuốc nhân dân” với “Lương y như từ mẫu” như vậy bạn mới thấy vai trò quan trọng của những người làm trong ngành y. Dù bạn là y tá,điều dưỡng hay bác sĩ cũng là mắt xích trong cả chu trình làm việc để chữa trị và chăm sóc cho người bệnh.

Ngành y nhiều khó khăn vất vả Ngành y nhiều khó khăn vất vả

Học nghề y bạn sẽ hiểu rõ về cơ thể người, về từng chi tiết, càng khâm phục với những con người vĩ đại hiến tặng những bộ phận trên cơ thể để phục vụ nghiên cứu hay cứu người. Là người am hiểu các loại bệnh, chứng kiến những đớn đau mà bênh gặp phải, càng tôi đúc thêm cho bạn tình thương, sự cảm thông với người bệnh, là cách giúp bạn rèn luyện y đức của mình khi hành nghề.

Nghề y sẽ rèn luyện cho bạn tính kiên trì, biết kiềm chế. Nếu bạn nông nổi bộc trực khi mới vào nghề phản ứng trước những thái độ không phải từ người bệnh hay người nhà bệnh nhân nhưng sau nhiều lần bạn sẽ rút ra kinh nghiệm của bản thân, đó là lòng cảm thông, sự kiềm chế, bình tĩnh xử lý sự việc theo bản năng và khi đó bạn hiểu rằng họ là bệnh nhân của mình.

Kỹ năng nói chuyện với bệnh nhân và bạo dạn hơn cũng sẽ được nghề y tô đắp cho bạn. Trước đây bạn là người sợ bóng tối, mường tượng cảm giác lạnh dửng tóc gáy khi đi qua nhà xác, hay trực tiếp cấp cứu cho bệnh nhân trong những ca tai nạn nghiêm trọng khi nạn nhân bị thương quá nặng… những cảm giác đó không thể tránh được khi làm nghề, những đợt tập dượt trong bệnh viện đã là nền tảng cho bạn để tự tin hơn, để khi thấy bệnh nhân trong tình trạng đó bạn như bản năng của người bác sĩ, y tá là lao vào cấp cứu giành giật sự sống trong tay tử thần. Nỗi niềm sợ hãi của bạn sẽ dần khắc phục, bạn sẽ bạo dạn hơn, càng muốn dấn thân sâu hơn vào nghề. Những cuộc hỏi thăm người bệnh, động viên dù ngắn hay ít lâu dần sẽ giúp bạn biết cởi mở và quan tâm hơn với người bệnh, làm việc trong môi trường tiếp xúc với nhiều người, nhiều đối tượng cũng sẽ giúp bạn mở rộng khả năng giao tiếp của mình, giúp bạn tự tin hơn.

Khi bạn học nghề y, bạn sẽ tự biết chăm sóc cho bản thân mình, cho người thân của mình, chẳng gì tốt hơn khi con người có sức khỏe. Trong gia đình khi có người bị bệnh bạn sẽ là người giúp đỡ họ để đánh bại lại con bệnh, trong nhà luôn có một bác sĩ gia đình thì còn gì tuyệt hơn phải không nào.

Nghề nào cũng có nỗi niềm riêng, sở thích là điều kiện để bạn theo đuổi nghề, khi yêu nghề sẽ là chìa khóa thành công giúp bạn làm tốt công việc của mình. Khó khăn là thế nhưng vinh quang từ nghề thì không phải cũng có được. Vậy còn bạn, bạn chọn nghề y vì sao? Câu hỏi có trong suy nghĩ của mỗi người.

facebook chat