Trang chủ Tư vấn NGÀNH Y VỚI LOẠI HÌNH LAO ĐỘNG ĐẶC THÙ
NGÀNH Y VỚI LOẠI HÌNH LAO ĐỘNG ĐẶC THÙ
0

NGÀNH Y VỚI LOẠI HÌNH LAO ĐỘNG ĐẶC THÙ

72
0

Con người là trung tâm của vũ trụ với tài sản vô giá chính là sức khỏe. Những người khoác trên mình chiếc áo trắng là người đang làm nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe, đấu tranh với bệnh tật đến phút cuối cùng để đem lại sự sống cho người bệnh. Không chỉ thế, họ đang ngày đêm làm việc trong môi trường nhiều bất lợi để phục vụ lợi ích cho cộng đồng. Do đó, lao động trong ngành y là một loại hình lao động đặc thù.

Nghề y được ví là một nghề đặc biệt, cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt bởi hơn hết hoạt động của nghề gắn liền với tính mạng con người, với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho toàn cộng đồng. Trong nghề y không cho phép sự bất cẩn hay cẩu thả vì chỉ cần xẩy một ly có thể đi đến ngàn dặm.

 

Ngành y với loại hình lao động đặc thù

 

Ngay từ quá trình học tập, họ đã phải miệt mài đèn sắc, bỏ tuổi thanh xuân vì nhiệt huyết yêu nghề. Đào tạo một bác sĩ hay dược sĩ hệ đại học cũng mất khoảng thời gian 6 năm, hệ cao đẳng y dược các ngành sẽ mất thời gian từ 1 đến 2 năm để bước vào làm nghề. Chưa kể, thêm vào đó bác sĩ còn phải học lên chuyên khoa để đảm bảo đủ điều kiện làm nghề, người học bậc cao đẳng y dược sẽ phải học liên thông lên đại học để nâng cao tay nghề, phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân tốt hơn. Ngay từ việc học họ đã “khác người” rồi kể chi  khi chính thức bước vào nghề.

 

Làm việc trong ngành y phải vận động theo guồng máy nhanh, liên tục, khẩn trưởng, chính xác bởi một sự chậm trễ trong chuẩn đoán hay hành động có thể gây nhiều tổn hại cho người bệnh. Vậy nên đòi hỏi ở người y bác sĩ luôn phải tỉnh táo, tinh thần thép để làm chủ mọi tình huống. Luôn luôn tiếp xúc với bệnh tật và hóa chất, khả năng bị lây nhiễm rất cao. Nhân viên y tế cũng là con người với giới hạn sức khỏe như chúng ta nhưng môi trường làm việc của họ lại căng thẳng gấp nghìn lần so với ngành nghề khác.

 

Trách nhiệm của người y bác sĩ, điều dưỡng viên, y tá gắn với nhiệm vụ cao cả vì sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Luôn phải khẩn trương giành giật từng giây phút trước lưỡi hái tử thần để cứu người bệnh. Công việc không kể ngày đêm, hay giờ giấc và cũng chẳng bao giờ phù hợp với quy luật sinh lý của con người, nhưng với họ “cũng quen rồi” việc ăn cơm bệnh viện, ngủ bệnh viện, lấy bệnh viện làm nhà đã là bài học thuộc lòng khi bước chân vào giảng đường.

 

Không chỉ chịu tác hại từ môi trường làm việc mà sức ép từ phía dư luận cũng không hề nhỏ. Sự cống hiến vì nghề, vì ngành diễn ra hàng ngày, bỏ công sức lao động không hề nhỏ, chiến đấu với căng thẳng, đứng hàng giờ cầm dao thực hiện ca mổ, dấn thân vào vùng dịch kể kiểm soát dịch bệnh… chưa thấy ai kể tới hay ngợi ca rầm rộ, nhưng chỉ một ca bệnh nhân tử vong thì hình ảnh người bác sĩ của nhân dân được cả xã hội đưa xuống đáy vực thẳm, nhìn vào moi móc. Còn phải kể đến nhiều bác sĩ, y tá còn bị hành hung, thái độ của người bệnh và người nhà bệnh nhân bất hợp tác, đòi hỏi được phục vụ ngoài hoạt động cho phép trong khuân khổ…

facebook chat