Trang chủ Tư vấn NGHỀ Y TÁ – NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT
NGHỀ Y TÁ – NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT
0

NGHỀ Y TÁ – NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT

90
0

Trong ngành y dược có nhiều ngành bạn có thể theo học tùy vào khả năng cũng như sở thích của bạn. Trong số đó, ngành y tá là một ngành nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ đặc biệt là các bạn nữ. Bạn đang băn khoăn trước sự lựa chọn nghề nghiệp, bạn đang tìm hiểu về các ngành nghề để đăng kí ? Dưới đây là những thông tin hữu ích dành cho bạn về nghề y tá.

Ngành y tá được đào tạo ở nhiều cấp độ

Ngành học y tá tại nước ta được đào tạo ở nhiều cấp độ, bạn có thể học từ trung cấp trở lên, với mỗi một hệ học sẽ được quy định thời gian khác nhau. Học viên sau khi ra trường hệ trung cấp y sẽ được học liên thông lên bậc cao hơn để nâng cao chuyên môn cũng như bằng cấp.

Ngành y tá hiện nay được đổi sang gọi bằng điều dưỡng đa khoa, nhằm nhấn mạnh vai trò độc lập và chủ động trong việc chăm sóc bệnh nhân, tuy nhiên vẫn chịu sự hướng dẫn của bác sĩ khi điều trị.

 

Nghề y tá - Những điều bạn nên biết

 

Chuyên ngành y tá – điều dưỡng là sự công việc tổng hòa giữa các công đoạn trước và sau điều trị đối với bệnh nhân mà trong đó người làm nhiệm vụ chăm sóc bệnh nhân chính là y tá. Vì vậy, đây là bộ phận không thể trong các cơ sở y tế  từ bệnh viện, phòng khám hay các trung tâm y tế, trạm y tế…

Người y tá cần có phẩm chất gì ?

Với mỗi ngành nghề có một đặc thù riêng đòi hỏi tính chất công việc riêng tuy nhiên yêu cầu về phẩm chất đối với nghề nghiệp luôn là yêu cầu bắt buộc mà mỗi người cần có. Đây được xem là tôn chỉ mục đích áp dụng cho mỗi người khi làm nghề. Vậy một người y tá cần có những phẩm chất gì ?

Làm việc trong ngành y luôn phải lấy chữ y đức làm đầu, phải lấy “Lương y như từ mẫu” là phương châm làm việc cũng như cái đích để hướng tới. Cho nên, bạn làm y tá hay bác sĩ thì một khi đã làm việc trong ngành y bạn phải là người có tinh thần trách nhiệm cao, cẩn thận với công việc và tuyệt đối không để xảy ra sai lầm.

Am hiểu và nắm vững về nghề, tiếp tục trau dồi nâng cao kiến thức về nghề để ứng biến vào công việc một cách hiệu quả. Tham khảo các nguồn tài liệu, hội thảo, kinh nghiệm chia sẻ để có cách nhìn tổng quát, trau dồi thêm cho bản thân và tìm ra phương pháp mới hiệu quả hơn khi làm nghề.

thăng chức nếu làm việc hiệu quả và có sự cống hiến, bạn có thể vươn lên vị trí y tá trưởng, trợ lý hay phó chủ tịch, tuy nhiên đi liền với đó đòi hỏi bạn phải có bằng cấp tương đương và năng lực quản lý.

Y tá không đơn thuần làm việc tại bệnh viện

Học ngành y tá, bạn không đơn thuần bạn làm công việc chủ yếu tại bệnh viện mà còn làm công việc chăm sóc tại nhà và sức khỏe cộng đồng khi đến các địa điểm như trường học, trung tâm…. để tuyên truyền, phát động chiến dịch, phổ biến kiến thức sức khỏe. Y tá là những người có mặt ngay tức thời và trực tiếp cũng như bác sĩ, ngoài công việc trên khi làm ở văn phòng họ sẽ làm công việc hành chính.

Làm việc trong ngành y là bạn đang làm trong một môi trường với nhiều độc hại và nhiều rủi ro cho nên nghề y tá cũng là nghề chịu những tổn thương đó.

facebook chat