Trang chủ Tư vấn NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN VƯỢT QUA KHI THEO HỌC NGÀNH Y
NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN VƯỢT QUA KHI THEO HỌC NGÀNH Y
0

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN VƯỢT QUA KHI THEO HỌC NGÀNH Y

103
0

Nghề y là nghề cao quý được cả xã hội tôn vinh, cho dù bạn học cấp độ nào từ trung cấp y cho đến đại học thì khi khoắc trên mình chiếc áo blu trắng thì bạn đều là những người với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho toàn cộng đồng. Nhưng nghề nào cũng có những khó khăn riêng và học ngành y sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn khi bước vào nghề.

Những điều bạn cần vượt qua khi theo học ngành y

Nguy cơ lây nhiễm cao

Công việc hàng ngày ở cơ sở y tế, hệ thống bệnh viện, các y bác sĩ, điều dưỡng đang phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao từ dịch bệnh, từ chính các bệnh nhân, và đôi khi người thua cuộc trước sức tấn công của bệnh tật chưa phải là bệnh nhân mà chính là cán bộ y tế. Đội ngũ nhân viên y tế, các y bác sĩ chính là những người trực tiếp tiếp xúc với bệnh tật, đứng giữa vùng dịch bệnh để cứu người, kiểm soát dịch bệnh do đó khả năng lây nhiễm là rất cao khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, trong quá trình học tập từ bậc trung cấp y hay đại học họ đều được tiếp thu kiến thức về phòng chống lây nhiễm để có thể bảo vệ tốt cho chính bản thân mình, vì chỉ có thể họ mới làm ngăn chặn được dịch bệnh không lan rộng và đẩy lùi dịch bệnh. Không chỉ là thế, đôi khi chỉ một bất cẩn nhỏ người khám bệnh sẽ vô tình bị nhiễm bệnh mà không hề mong muốn như chạm tay vào mũi kim, vết thương trên tay hoặc cơ thể chạm phải vết máu của người bệnh… rất vô vàn tình huống có thể xảy ra do đó đây là kỹ năng cần thiết mà mỗi người y bác sĩ, điều dưỡng đều được học khi ngồi trên giảng đường đại học hay trung cấp y dược.

Tiếp xúc trực tiếp với bệnh dịch

Với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, phải làm việc hàng ngày không kể ngày đêm, không có quy luật nhất định và không bao giờ nói không với bệnh tật và dịch bệnh.

Đội ngũ y bác sĩ chính là những chiến sĩ tiên phong trên mặt trận để chống lại dịch bệnh, đem lại hòa bình cho cộng đồng. Không ai hết, chính họ những con người khoác trên mình chiếc áo blu trắng, blu xanh đứng giữa vùng dịch để kiểm soát dịch bệnh. Trong công tác phòng chống và ngăn ngừa cũng không thể thiếu bóng dáng của họ. Vậy nên có thể thấy rằng nguy hiểm luôn rình rập xung quanh họ, nếu bạn yêu nghề, theo đuổi ước mơ thì hãy nhìn nhận những khó khăn mà bạn có thể sẽ gặp phải khi làm ngành y.

Làm việc trong môi trường có nhiều độc hại

Mặc dù làm việc với máy móc hiện đại, trang thiết bị tiên tiến đảm bảo cho việc chữa bệnh và điều trị cho bệnh nhân nhưng môi trường y tế không phải là nơi sạch sẽ, lành mạnh như chốn công sở. Ở đó phải đối diện với các hóa chất, sinh phẩm, chất khử, chất tẩy rửa, rác thải bệnh viện… rất nhiều thứ gây độc hại cho con người. Hơn hết do tiếp xúc với bệnh nhân lại càng dễ nhiễm bệnh, bị thương khi sử dụng các thiết bị hoặc hỗ trợ bệnh nhân điều trị…

Mức lương chưa tưng xứng

Là người nắm giữ trọng trách cao cả đối với sức khỏe và tính mạng người bệnh, nhưng tại sao họ vẫn có đồng lương thấp? Hơn bao giờ hết, đạo đức nghề nghiệp mà mỗi cán bộ y tế được giảng dạy khi còn ngồi trên giảng đường đã cho họ biết y đức là gì, và người thầy thuốc thì không chỉ giỏi về y thuậtmà còn phải giỏi về y đức, đó mới là người thầy thuốc chân chính, người thầy thuốc của nhân dân. Đồng lương của họ cũng như những ngành nghề làm nhà nước khác cộng thêm các khoản phụ ngoài có thể nói là khá giả, nhưng trong số thống kê tài sản theo ngành nghề thì nghề y vẫn chưa có người giàu nào nằm trong danh sách đó.

facebook chat