Trang chủ HỎI ĐÁP NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CAO ĐẲNG DƯỢC SĨ LÂM SÀNG
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CAO ĐẲNG DƯỢC SĨ LÂM SÀNG
0

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CAO ĐẲNG DƯỢC SĨ LÂM SÀNG

86
0

Thế nào là cao đẳng dược sĩ lâm sàng

Dược lâm sàng là thuật ngữ thông dụng trong y dược và thực hành dược. Đó là một chuyên khoa y tế mô tả các hoạt động và dịch vụ của dược sĩ lâm sàng để phát triển và thúc đẩy việc sử dụng hợp lý và đúng đắn các thuốc và vật dụng y tế.

Cao đẳng dược lâm sàng bao gồm tất cả các dịch vụ mà người cao đẳng dược sĩ lâm sàng thực hành tại bệnh viện, các nhà thuốc cộng đồng, các nhà an dưỡng, các dịch vụ chăm sóc tại nhà, các dưỡng đường và các đơn vị khác, nơi có thuốc được kê đơn và sử dụng.

trung-cap-duoc-van-bang-3

Thuật ngữ “Dược Lâm sàng” không chỉ nhằm nói đến hoạt động của dược sĩ ở bệnh viện. Một dược sĩ cộng đồng có thể thực hiện các hoạt động dược sĩ lâm sàng.

Những công việc và mục tiêu của một cao đẳng dược sĩ lâm sàng

Mục tiêu chung của các hoạt động cao đẳng dược sĩ lâm sàng là thúc đẩy việc dùng thuốc và vật dụng y tế đúng và hợp lý nhằm:

Phát huy tối đã hiệu quả của thuốc, ví dụ dùng thuốc điều trị hiệu quả nhất cho từng đối tượng bệnh nhân.

Giảm tối thiểu nguy cơ các tác dụng bất lợi trong điều trị, ví dụ giám sát liệu trình điều trị và sự tuân thủ của bệnh nhân với phác đồ điều trị.

trinh-duoc-vien

Giảm tối thiểu các chi phí của điều trị thuốc cho hệ thống y tế quốc gia và cho bệnh nhân, ví dụ đưa ra các điều trị thay thế tốt nhất cho số lượng lớn nhất bệnh nhân.

Mức độ tác động của dược sĩ lâm sàng

Các hoạt động của cao đẳng dược sĩ lâm sàng có thế tác động đến việc dùng thuốc đúng ở 3 mức độ khác nhau trước, trong và sau khi kê đơn.

Trước khi kê đơn

Các thử nghiệm lâm sàng.

Danh mục thuốc.

Thông tin thuốc.

Cao đẳng dược sĩ lâm sàng có quyền tham gia và tác động đến các chính sách liên quan đến thuốc, nghĩa là ra quyết định thuốc nào xứng đáng được lưu hành trên thị trường, thuốc nào nên được đưa vào trong danh mục thuốc quốc gia và địa phương, chính sách kê đơn nào và hướng dẫn điều trị nào nên được thực thi.

Dược sĩ lâm sàng cũng liên quan đến các hoạt động của thử nghiệm lâm sàng ở các mức độ khác nhau như tham gia vào hội đồng đạo đức; vào giám sát thử nghiệm; vào sự phân phối và chuẩn bị các thuốc thử nghiệm.

Trong khi kê đơn

Dược sĩ lâm sàng có thể tác động đến quan điểm và quyền ưu tiên của người kê đơn trong việc lựa chọn thuốc đúng.

Dược sĩ lâm sàng giám sát, phát hiện và ngăn chặn tương tác thuốc, các phản ứng bất lợi và sai sót về thuốc bằng cách đánh giá các khía cạnh của đơn thuốc (giải thích thêm của người dịch: như chỉ định-lựa chọn thuốc, liều lượng thuốc, tương tác thuốc, cách dùng thuốc…) Dược sĩ lâm sàng lưu ý đến liều lượng các thuốc có phạm vi điều trị hẹp cần phải giám sát điều trị.

Dược sĩ cộng đồng cũng có thể ra quyết định kê đơn trực tiếp, khi tư vấn với các thuốc OTC (thuốc không cần kê đơn).

Sau khi kê đơn

Tư vấn.

Chuẩn bị danh sách thuốc cho từng bệnh nhân.

Đánh giá sử dụng thuốc.

Nghiên cứu kết quả.

Nghiên cứu dược trong kinh tế.

Sau khi đơn thuốc được kê,  cao đẳng dược sĩ lâm sàng đóng vai trò chính trong giao tiếp và tư vấn bệnh nhân.

Dược sĩ lâm sàng có thể cải thiện sự nhận thức của bệnh nhân về các điều trị dành cho họ, giám sát đáp ứng điều trị, kiểm tra và cải thiện sự tuân thủ của bệnh nhân với các thuốc kê đơn.

Là thành viên của một nhóm đa chuyên khoa, dược sĩ lâm sàng cũng cung cấp sự chăm sóc thống nhất giữa “bệnh viện đến cộng đồng” và ngược lại, bảo đảm tính liên tục về nguy cơ và lợi ích của việc điều trị bằng thuốc.

facebook chat