Trang chủ Tư vấn Những điều cần biết về ngành điều dưỡng
Những điều cần biết về ngành điều dưỡng
0

Những điều cần biết về ngành điều dưỡng

0
0

Ngày nay, ở hầu hết các nước trên thế giới đều công nhận điều dưỡng là một nghề độc lập, được pháp luật bảo hộ và ở nhiều nước đã xây dựng luật hành nghề điều dưỡng. Trong luật hành nghề đã quy định rõ các quyền và trách nhiệm nghề nghiệp của điều dưỡng viên, đây là một công cụ để giám sát trách nhiệm của điều dưỡng viên trước cộng đồng và xã hội. Để hiểu sâu hơn về ngành điều dưỡng, bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin quan trọng về ngành này.

Image result for ngành điều dưỡng Những điều cần biết về

Lịch sử ra đời ngành điều dưỡng

Florence Nightingale (1820-1910) – Bà tổ ngành điều dưỡng

Florence Nightingale được sinh ra trong một gia đình giàu có ở Anh nên từ nhỏ bà đã được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến. Bà là người thông thạo nhiều ngoại ngữ, đọc nhiều sách triết học, tôn giáo, chính trị. Ngay từ nhỏ, bà đã thể hiện thiên tính và hoài bão được giúp đỡ người nghèo khổ, vì thế khi lớn lên, vượt qua mọi rào cản và sự phản kháng của gia đình để vào học và làm việc tại bệnh viện Kaiserweth (Đức) nǎm 1847. Đến năm 1853, bà tiếp tục học thêm ở Paris (Pháp). Vào những năm 1854-1855, bà đã cùng với 38 phụ nữ Anh khác được phái sang Thổ Nhĩ Kỳ để phục vụ các thương binh của quân đội hoàng gia Anh khi chiến tranh Crime nổ ra. Tại đây, bà đã đưa ra lý thuyết về khoa học vệ sinh trong các cơ sở y tế, nhờ đó tỷ lệ số người chết do nhiễm khuẩn đã giảm từ 42% xuống còn 2% chỉ sau 2 năm.

Image result for Những điều cần biết về ngành điều dưỡng

Florence Nightingale (1820-1910) – Bà tổ ngành điều dưỡng

Với những thương binh hổi đó, hình tượng bà Florence một mình cầm ngọn đèn dầu đi tua, chǎm sóc thương binh vào mỗi đêm đã khắc sâu vào tâm trí mỗi người. Khi chiến tranh chưa kết thúc, bà đã phải trở lại nước Anh. Bà đã bị mất đi khả năng làm việc bởi chính cơn “ sốt Crimea” và sự căng thẳng của những ngày tháng ở mặt trận. Sau đó, bà được dân chúng và những người lính Anh tặng món quà 50.000 bảng Anh để chăm sóc sức khỏe.

Vào năm 1860, vì sức khỏe không đảm bảo để tiếp tục làm việc ở bệnh viện nên bà Florence đã lập ra hội đồng quản lý ngân sách 50.000 bảng Anh để thành lập trường đào tạo điều dưỡng đầu tiên trên thế giới ở nước Anh. Trường điều dưỡng Nightingale cùng với chương trình đào tạo một năm đã đặt nền tảng cho hệ thống đào tạo ngành điều dưỡng không chỉ ở Anh mà còn ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Sau đó, Hội đồng điều dưỡng thế giới đã quyết định lấy ngày 12 tháng 5 hàng năm (là ngày sinh của bà Florence Nightingale) làm ngày điều dưỡng quốc tế, để tưởng nhớ công lao của bà và khẳng định quyết tâm tiếp tục sự nghiệp mà bà đã dày công xây dựng.

Vị trí ngành điều dưỡng trên thế giới và ở Việt Nam

Trên thế giới, ngành điều dưỡng đã được xếp là một ngành riêng biệt, ngang hàng với các ngành nghề khác. Ngành điều dưỡng cũng đã có nhiều trình độ khác nhau: Trung học, đại học, sau đại học. Và đã có nhiều cán bộ điều dưỡng được cấp bằng tiến sĩ, thạc sĩ…và có nhiều công trình khoa học mà các giáo sư, tiến sĩ hệ điều trị phải coi trọng.

Còn ở Việt Nam, trước đây người điều dưỡng được gọi là y tá, nghĩa là người phụ tá của thầy thuốc. Ngày nay, khi điều dưỡng đã là một nghề độc lập trong hệ thống y tế thì người điều dưỡng được gọi là điều dưỡng viên. Điều dưỡng viên hiện nay cũng có nhiều cấp bậc, trình độ và đã được quy định cụ thể trong hệ thống ngạch bậc công chức mà Bộ Nội vụ đã quy định.

 

facebook chat