Trang chủ HỎI ĐÁP NHỮNG NƠI NGƯỜI HỌC NGÀNH Y LÀM VIỆC?
NHỮNG NƠI NGƯỜI HỌC NGÀNH Y LÀM VIỆC?
0

NHỮNG NƠI NGƯỜI HỌC NGÀNH Y LÀM VIỆC?

91
0

Đa số các bạn đều có một ý tưởng, nhận định chung, đó là đã học ngành y thì tất nhiên phải làm việc trong các cơ sở y tế, các bệnh viện từ cấp cơ sở cho đến địa phương hoặc các phòng khám tư nhân. Nhưng sự thật thì không đơn giản như vậy, các sinh viên tốt nghiệp các chuyên khoa về y tế từ đại học cho đến cao đẳng y có thể chọn lựa các nơi làm việc khác nhau cũng rất phong phú.

Dưới đây mời các bạn tân sinh viên cùng cao đẳng y dược Hà Nội tìm hiểu về những nơi mà các bạn sẽ làm việc sau khi tốt nghiệp.

 

Ngành y trong lĩnh vực nghiên cứu y học

 

Nghiên cứu y học là một ngành để các bạn yêu thích ngành y có thể công tác, đây được đánh giá là nơi tập trung nhiều chất xám nhất. Các cơ quan mà các bạn có thể làm công việc nghiên cứu như:

 

nghiên cứu y học

 

Các trung tâm đào tạo y học như các trường đại học, cao đẳng, trung cấp y, cao học

Các viện nghiên cứu của ngành y.

Các công ty và tổ chức trong nước hoặc nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu y học.

Các khoa nghiên cứu trong các bện viện đa khoa.

 

Ngành y trong lĩnh vực khám chữa bệnh

 

Đây là nơi làm việc mà các bạn sinh viên thường hay hướng đến nhất, có thể nói một phần không nhỏ các sinh viên theo học các trường đại học y, cao đẳng y là nhằm mục đích tham gia khám chữa bệnh cho cộng đồng.

 

kham chua benh

 

Những người tham gia công tác khám chữa bệnh sẽ làm việc ở các vị trí khám chữa bệnh như: bệnh viện chuyên khoa và đa khoa, trung tâm y tế, viên giám định y khoa, viện điều dưỡng, phục hồi chức năng…

Bên cạnh các cơ sở khám chữa bệnh của nhà nước còn có hệ thống các bệnh viện, phòng khám, cơ sở khám chữa bệnh tư nhân cũng là nơi cần nguồn nhân lực dồi dào đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao vì các bạn biết rồi đấy, các cơ sở tư nhân thường có đãi ngộ cao, do vậy họ cũng cần nhân lực có năng lực tương xứng.

 

Ngành y trong lĩnh vực y tế dự phòng

 

Đây là nơi mà các sinh viên trung cấp y thường làm việc nhất. Công việc chủ yếu là làm công tác vệ sinh phòng dịch từ các tuyến trung ương cho đến địa phương. Tuy rằng không tham gia khám chữa bệnh hoặc chỉ tham gia một phần nhưng công tác y tế dự phòng lại cực kỳ quan trọng với cả cộng đồng, nó quyết định đến đời sống sức khỏe của nhân dân.

 

y tế dự phòng

 

Công tác nghiên cứu trong y tế dự phòng chủ yếu làm việc ở các viện nghiên cứu như viện vệ sinh dịch tễ, viện sốt rét ký sinh trùng…

Ngành y trong lĩnh vực đào tạo nhân lực y tế

 

dao tao nhan luc

 

Đây là lĩnh vực tập trung nhiều nhân lực ưu tú của ngành y bởi chỉ những người có tri thức cả về lý thyết lẫn thực hành mới có thể làm “thầy”. Vị trí làm việc là giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp y….

Ngành y trong lĩnh vực quản lý y tế

 

Về lĩnh vực quản lý y tế có hai bộ phận gọi là tuyến trung ương và tuyến địa phương.

 

bo-truong-y-te-nguyen-thi-kim-tine

 

Tuyến trung ương: là bộ y tế, cơ quan thực hiện chức năng quản lý nhà nước về y tế gồm 14 vụ, cục, văn phòng và thanh tra bộ.

Tuyến địa phương: Là các sở y tế của 61 tỉnh thành, trực thuộc ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố. Sở y tế có tác dụng thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác y tế tại địa phương.

facebook chat