Trang chủ HỎI ĐÁP QUY CHUẨN ĐÀO TẠO NGÀNH DƯỢC SĨ?
QUY CHUẨN ĐÀO TẠO NGÀNH DƯỢC SĨ?
0

QUY CHUẨN ĐÀO TẠO NGÀNH DƯỢC SĨ?

87
0

Dược sĩ là người thầy thuốc, am hiểu về thuốc tân dược, họ chính là người tham mưu cho bác sĩ về sử dụng thuốc trong quá trình điều trị.
Song hành cùng quá trình khám và chữa bệnh của bác sĩ, phải kể đến vai trò quan trọng của người làm dược sĩ. Họ là những người thực hành nghề dược, làm công tác chuyên môn về dược hoặc hành nghề dược trong ngành y tế. Bên cạnh đó, còn thực hiện nhiệm vụ tư vấn về sử dụng thuốc và sức khỏe cho người dân và cộng đồng nơi nhà thuốc hoạt động (dược sĩ làm việc tại các nhà thuốc cộng đồng-nhà thuốc cộng đồng là những nơi chúng ta vẫn thấy bán lẻ thuốc thành phẩm). Các dược sĩ cũng là một chuyên gia về thuốc, chuyên gia về các xét nghiệm sinh hóa cận lâm sàng khi tham gia vào quyết định dùng thuốc ở các trường hợp đặc biệt trong các cơ sở trên (dược sĩ tham gia hội đồng tư vấn thuốc và điều trị).
Quy chuẩn đào tạo ngành dược sĩ
Ngoài ra dược sĩ còn làm việc trong ngành sản xuất dược phẩm (công nghiệp bào chế), ngành kinh doanh, các cơ sở kiểm tra chất lượng thuốc hoặc công tác đảm bảo chất lượng thuốc tại các cơ sở sản xuất kinh doanh dược phẩm, dược sĩ cũng làm việc tại các cơ sở bảo quản thuốc, nghiên cứu thuốc mới, quản lý nhà nước, giảng dạy tại các cơ sơ đào tạo Y Dược và trong quân đội.

Ở Việt Nam hiện nay để trở thành dược sĩ sinh viên phải vào học tại các trường đại học đào tạo về dược thuộc hệ thống đào tạo nhân lực ngành Y tế. Họ có thể học từ hệ cao đẳng tới đại học. Sau khi học xong, Dược sĩ cao đẳng có kiến thức, kỹ năng thực hành, có đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, ý thức tổ chức kỷ luật, có tinh thần trách nhiệm trước sức khỏe và tính mạng người bệnh.
Quy chuẩn đào tạo ngành dược sĩ
Về nội dung đào tạo dược sỹ cao đẳng:
– Chính trị; tin học; ngoại ngữ; giáo dục thể chất; pháp luật; giáo dục quốc phòng – an ninh;
– Viết và đọc tên thuốc; Thực vật; Hoá phân tích; Y học cơ sở; Truyền thông giáo dục sức khoẻ; Pháp chế dược; Bào chế; Hoá dược; Dược lý; Dược liệu; Dược lâm sàng; Kiểm nghiệm thuốc và mỹ phẩm; Bảo quản thuốc và thiết bị y tế; Maketting dược; Kỹ năng giao tiếp bán hàng.
– Thực hành, thực tập của các học phần chuyên môn và thực tập tốt nghiệp được bố trí thành những học phần riêng để rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp hiệu quả.

Sau khi học xong dược sỹ cao đẳng người học sẽ được cấp bằng cao đẳng chuyên nghiệp và được học liên thông lên đại học. Học sinh ngành Dược sĩ Cao đẳng có thể làm việc được ở các Công ty Dược, Nhà thuốc, Khoa Dược – Xét nghiệm của Bệnh viện, Khoa Dược của Trung tâm Y tế, Phòng mạch, các cơ quan đơn vị chuyên ngành Dược, Y tế khác hoặc các cơ quan đơn vị hành chính sự nghiệp, các dịch vụ thuộc ngành Dược.

facebook chat