Trang chủ HỎI ĐÁP THÔNG TIN THUỐC VÀ VAI TRÒ CỦA DƯỢC SĨ?
THÔNG TIN THUỐC VÀ VAI TRÒ CỦA DƯỢC SĨ?
0

THÔNG TIN THUỐC VÀ VAI TRÒ CỦA DƯỢC SĨ?

97
0

Thông tin thuốc là gì ?

Thông tin thuốc được hiểu là thông tin liên quan đến thuốc từ thành phần thuốc, công dụng cho đến tác dụng phụ. Bất kỳ một loại thuốc nào khi đưa vào sử dụng và lưu hành đều phải đảm bảo được các yếu tố trên.

Đặc điểm của thông tin thuốc

Thông tin thuốc là yếu căn bản để hiểu rõ về thuốc đó hoạt động như nào. Vậy nên tùy vào từng đối tượng sử dụng sẽ có cấp độ thông tin khác nhau.

 

tuyensinhyduoc-thong-tin-thuoc-va-vai-tro-cua-duoc-si

Thông tin thuốc cho người sử dụng

Người sử dụng sẽ không thể đọc được các thành phần thuốc cũng như tác dụng của từng loại, mà chỉ có thể dựa vào phần hướng dẫn sử dụng cho biết công dụng và tác dụng phụ. Vậy nên thông tin thuốc cung cấp tới người sử dụng thuốc cần được ngắn gọn, dễ hiểu, và đơn giản. Đặc biệt đây cũng là điều cần thiết đối với nhà sản xuất và người sử dụng, thông tin thuốc sẽ là kênh phản hồi hiệu quả nhất từ phía người sử dụng gửi đến nhà sản xuất thuốc.

Thông tin thuốc đối với cán bộ y tế

Người làm cán bộ y tế sẽ có những hiểu biết nhất định về thuốc, do đó loại thuốc được hay không được đưa vào sử dụng là do người làm cán bộ y tế quyết định và  khuyến cáo nhân dân. Thông tin thuốc đưa đến cho người làm cán bộ y tế phải đảm bảo đúng với các dữ liệu khoa học được thừa nhận, giải thích các vấn đề liên quan đến dùng thuốc theo đơn và các vấn đề liên quan như lựa chọn thuốc cho đối tượng đặc biệt, liều dùng, thời gian dùng, đúng cho thuốc, ADR, tương tác thuốc, dạng bào chế, dược động học, dược lực học, ngộ độc, điều kiện bảo quản,…

Ngày nay, các sản phẩm của ngành dược rất đa dạng cho nên để tăng hiệu quả sử dụng cũng như loại bỏ những nguy cơ xấu từ thuốc không đạt chuẩn gây cho người sử dụng thì công tác kiểm định thông tin thuốc là cần thiết hơn bao giờ hết. Hệ thống các bệnh viện đã thành lập đơn vị thông tin thuốc trực thuộc Khoa dược và cho đến nay đã được thực  hiện ở hầu khắp các bệnh viện từ cấp trung ương đến cơ sở. Sự ra đời của các đơn vị này đã giúp thu thập, xử lý thông tin thuốc một cách chân thực và hiệu quả góp phần đáp ứng nhu cầu của thầy thuốc và bệnh nhân về việc sử dụng thuốc, tránh được những rủi ro xấu nhất khi sử dụng thuốc.

Vai trò dược sĩ trong xử lý thông tin thuốc

Dược sĩ là người tiếp cận và thẩm định thông tin thuốc, là người thực hiện tư vấn cho bệnh nhân và cố vấn cho bác sĩ, do đó trách nhiệm cũng như vai trò của dược sĩ trong bệnh viện rất quan trọng.

Vai trò của dược sĩ với thông tin là gì ? Là người có kiến thức am hiểu về thuốc, người dược sĩ không ngừng nâng cao học hỏi cập nhật thông tin để đưa đến những thông tin mới nhất về thuốc cho người sử dụng, đặc biệt còn là người tập huấn đào tạo, giáo dục kiến thức về thông tin thuốc cho các đối tượng liên quan.

Trong môi trường làm việc của mình dược sĩ đóng vai trò then chốt trong cung cấp thông tin thuốc cho bác sĩ kê đơn, điều dưỡng, bệnh nhân , cán bộ y tế liên quan đến thuốc và cộng đồng. Ngoài ra còn người tham gia vào Hội đồng Thuốc và Điều trị để thực hiện công việc “tiếp cận lâm sàng” đối với dược phẩm.

Để làm tốt trách nhiệm của mình, người dược sĩ phải tự trao dồi nâng cao kiến thức cho bản thân mình để đáp ứng nhu cầu của xã hội. người dược sĩ phải luôn đảm bảo là người thực hiện tốt vai trò của mình trong việc nắm bắt, phân tích và đánh giá về thông tin thuốc cho phù hợp với từng đối tượng. Đồng thời phối hợp với bác sĩ để tìm ra những giải pháp phù hợp nhât trong công tác sử dụng thuốc để điều trị.

facebook chat