Trang chủ HỎI ĐÁP THUỐC ĐÔNG Y GIẾT NGƯỜI NHƯ THẾ NÀO?
THUỐC ĐÔNG Y GIẾT NGƯỜI NHƯ THẾ NÀO?
0

THUỐC ĐÔNG Y GIẾT NGƯỜI NHƯ THẾ NÀO?

62
0

Người dân vẫn quan niệm rằng thuốc bắc là thuốc quý, “chẳng bổ ngang thì bổ dọc”, không gây các tác dụng phụ… tuy nhiên đó là các vị thuốc tốt, vị thuốc thật sự, còn như theo các nhà chức năng thống kê thì hiện nay ở Việt Nam có đến 80% thuốc bắc là được nhập từ Trung Quốc mà chất lượng thì …đại khái như kiểu có thuốc trừ sâu, thạch tín, lưu huỳnh… vượt mức cho phép thậm chí là các loại dược liệu đã bị chiết xuất hết các tinh chất mà chỉ còn lại…xenlulo.

thuoc-dong-y

Đến giờ, người trong đông y vẫn không thể nào quên được câu chuyện đau lòng xảy ra ở tiệm thuốc đông y tại xã Chí Công, Tuy Phong, Bình Thuận. Đó là trường hợp của một lương y sau khi bốc thuốc cho một bệnh nhân ở cùng xã vào cuối tháng 5-2013, bệnh nhân này đã ngộ độc, nôn thốc tháo, co giật toàn thân… phải đi cấp cứu bệnh viện, để chứng minh nguyên nhân ngộ độc không phải do thuốc của mình, lương y đã uống chính một trong những thang thuốc ấy. Không ngờ, vị lương y này không những bị ngộ độc mà còn tử vong.

Các bác sĩ làm ở bệnh viện Bạch Mai cho biết: mỗi năm bệnh viện cấp cứu từ 10-15 ca ngộ độc rượu ngâm thuốc Bắc, chưa kể đến các trường hợp ngộ độc do uống nước sắc trực tiếp từ loại thuốc có nguồn gốc thảo dược này. Đơn cử như một nam bệnh nhân, 47 tuổi ở Hải Phòng đã uống thuốc Bắc để điều trị bệnh khớp với mục đích “cho lành”. Thế nhưng “lành” đâu chưa thấy lại thấy “dữ” bởi khi sau một thời gian sử dụng thuốc, bệnh nhân bị suy gan, suy thận nặng dẫn đến tử vong, mặc dù đã được các bác sĩ khoa Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai tích cực lọc máu bằng cách chạy thận.

Ông Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam cho biết: “Thuốc đông y Việt Nam thật thường không đáng lo, vì lợi nhuận thấp, số lượng không đáng bao nhiêu nên không có các cách “làm trò” nguy hiểm. Nhưng với thuốc Trung Quốc thì cần phải cảnh giác”. Theo ông, sở dĩ cần cảnh giác với thuốc đông y Trung Quốc là vì họ thường trộn lẫn tân dược với đông dược gây ra các phản ứng phụ nguy hiểm. Ngoài ra, thuốc đông y của Trung Quốc thường có tồn dư chất bảo vệ thực vật cao và chứa hàm lượng kim loại nặng rất lớn, dễ dàng gây ra các loại bệnh mãn tính nguy hiểm cho người dùng (như gan, thận, tim mạch,…)

Theo thống kê của cơ quan chức năng cho thấy dược liệu trong nước chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 20%, số còn lại thường được nhập từ nước ngoài, chủ yếu là Trung Quốc qua con đường tiểu ngạch chiếm tới 80%, khiến việc quản lý chất lượng gặp nhiều khó khăn.

Trong nhiều lần kiểm nghiệm, cơ quan chức năng còn phát hiện có không ít loại dược liệu nhập khẩu đã bị chiết xuất hút hết hàm lượng tinh chất chỉ còn là… củi rác.

Thực chất thuốc đông y không thể giết người mà chính con người tự giết lẫn nhau. Trong khi chờ đợi cơ quan chức năng, các nhà có thẩm quyền giải đáp được những biện pháp chống lại thứ thuốc nguy hiểm trên thì người bệnh cũng phải tự biết cách bảo vệ lấy mình. Cụ thể như chúng ta chuyển sang dùng các loại thuốc tây dược, thuốc nam dược hoặc nếu có dùng thuốc đông y thì cũng phải có sự tin tưởng chắc chắn.

facebook chat