Trang chủ HỎI ĐÁP TRONG NGÀNH DƯỢC CÓ NHỮNG CÔNG VIỆC NÀO ?
TRONG NGÀNH DƯỢC CÓ NHỮNG CÔNG VIỆC NÀO ?
0

TRONG NGÀNH DƯỢC CÓ NHỮNG CÔNG VIỆC NÀO ?

145
0

Dù làm ở vị trí nào trong ngành dược thì công việc của bạn cũng đều gắn liền với những viên thuốc. Phát minh kì diệu của ngành dược là bào chế nên những viên thuốc nhỏ bé nhưng có tác dụng tuyệt vời chữa trị và ngăn ngừa bệnh.
Bạn đang băn khoăn trong ngành dược có những nghề nào để lựa chọn? Tùy vào sức học của mình bạn có thể lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực và niềm đam mê của mình. Trong ngành dược có nhiều vị trí bạn có thể theo học.

 

nganh-duoc-co-nhung-cong-viec-gi
Cử nhân dược sĩ hệ đại học

Cấp bậc cao nhất đó chính là dược sĩ hệ đại học. Bạn sẽ thi khối A hoặc B tùy vào từng trường tuyển sinh, bạn có thể học hệ đại học dược trong nước hoặc ngoài nước, tốt nghiệp bạn là người nắm chắc chuyên môn, vững kiến thức về dược. Bạn là người tham gia vào tất cả các khâu của ngành dược, bạn có thể sản xuất, có thể nghiên cứu, giảng dạy hay quản lý thuốc…cho nên cơ hội việc làm cho dược sĩ đại học rộng lớn hơn nhiều lĩnh vực hơn.

Học hệ này bạn sẽ mất khoảng thời gian 4 – 5 năm để hoàn thiện, điểm số vào trường cũng không hề thấp.

Dược sĩ cao đẳng

Dược sĩ cao đẳng là người tốt nghiệp ở các trường cao đẳng dược, ra trường học viên có thể làm ở nhiều ở bộ phận, các đơn vị từ cấp trung ương đến địa phương phù hợp với trình độ và năng lực của mình.

Học viên cấp bậc này sẽ là người phụ trợ, trợ lý cho dược sĩ đại học, tư vấn sử dụng thuốc cho bác sĩ, thực hiện các công tác  liên quan đến dược tại đơn vị làm việc, dưới sự chỉ đạo và quản lý từ dược sỹ đại học.

Dược sĩ cao đẳng là người đóng vai trò quan trọng tại hệ thống nhà thuốc, điều kiện để mở quầy thuốc tân dược.

Vị trí công nhân dược

Khác với dược sĩ đại học và dược sĩ cao đẳng thì công nhân dược lại là những người làm việc trong xí nghiệp dược phẩm, công ty dược phẩm, là người đứng tại các vị trí trong toàn bộ dây truyền sản xuất, phân phối thuốc. Ở vị trí này, thường là những người được đào tạo theo yêu cầu của nhà sản xuất, cũng có thể là những người tốt nghiệp cao đẳng dược sĩ làm ở vị trí này.

Dược tá

Dược tá là những người được tốt nghiệp từ các trường hoặc sở y tế địa phương mở, họ sẽ làm ở các vị trí như bán thuốc ở trạm y tế, làm công nhân dược, giúp việc cho dược sĩ cấp bậc trên, cũng có thể làm ở hệ thống các bệnh viện.

Công tác quản lý dược cấp bậc Nhà nước

Quản lý dược cấp Nhà nước là cấp bậc cao nhất mà bạn có thể đảm nhiệm, tại vị trí này là bạn đang chịu trách nhiệm cho toàn bộ hoạt động về ngành dược của cả đất nước. Công tác quản lý dược cũng có nhiều vị trí khác nhau nên là tùy thuộc vào năng lực mà sẽ có những vị trí phù hợp.

Bào chế thuốc

Ngoài công tác quản lý thì bạn có thể tham gia trực tiếp công đoạn sản xuất thuốc, tạo nên những viên thuốc diệu kỳ cho nhân loại, đẩy lùi các loại bệnh mà chúng ta có mắc phải. Là lĩnh vực bạn được thể hiện hết tài năng cũng như trí lực của mình thông qua việc bào chế nên các loại thuốc.

Người sản xuất đóng vai trò quan trọng toàn bộ chu trình để thuốc đến tay người sử dụng. Ngoài ra, trong ngành dược bạn còn có vị trí phân phối thuốc, không phải là người sản xuất, bào chế nhưng phân phối thuốc cũng là một mắt xích quan trọng, trong phân phối này bạn có thể quảng cáo, tiếp thị thuốc…

Ngành dược là ngành có tiềm năng cao ở nước ta, học viên ra trường có cơ hội tìm việc làm cao hơn so với các ngành khác vậy nên, tùy vào cấp độ bạn học mà có thể công tác ở nhiều vị trí khác nhau và hơn hết, nghề trong ngành dược lại đa dạng sẽ giúp bạn lựa chọn được ngành mà mình mong muốn.

facebook chat