Trang chủ HỎI ĐÁP VAI TRÒ CỦA CÁN BỘ Y TẾ TRONG HỌC ĐƯỜNG?
VAI TRÒ CỦA CÁN BỘ Y TẾ TRONG HỌC ĐƯỜNG?
0

VAI TRÒ CỦA CÁN BỘ Y TẾ TRONG HỌC ĐƯỜNG?

93
0

Thầy thuốc là nghề cao quý, được xã hội tôn vinh. Có những người trực tiếp cứu chữa người bệnh, làm việc trong các cơ sở y tế. Cũng có những thầy thuốc “mang quân hàm xanh” như các chiến sĩ biên phòng. Lại có nhiều thầy thuốc với những đóng góp thầm lặng mà cực kì quan trọng, trong việc phòng các bệnh hay mắc ở học đường, đó là những nhân viên y tế trường học.

Công việc thầm lặng, cần sự sẻ chia

Vì không quyết định trực tiếp đến kết quả giảng dạy học tập của trường nên họ thường bị coi là lực lượng “phục vụ”. Trong công việc, họ không được phát huy hết chuyên môn đào tạo, không có người để cùng trao đổi học hỏi kinh nghiệm, chưa được chăm lo về cơ sở vật chất phục vụ cho công việc. Các cán bộ y tế ở cơ sở y tế còn được biết đến Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, còn cán bộ y tế trường học thì hầu như không bao giờ được biết đến.

Vai trò của cán bộ y tế học đường

Ngoài việc lập kế hoạch hoạt động y tế theo từng “mùa” dịch bệnh, theo từng diễn biến thực tế của các bệnh có thể bùng phát trong trường học, họ còn là người quản lý hồ sơ y tế của tất cả học sinh trong trường, nắm vững bệnh lý của từng trường hợp đặc biệt cần lưu ý để có can thiệp kịp thời.

vai-tro-cua-can-bo-y-te-trong-hoc-duong

Cán bộ y tế học đường còn là người trực tiếp phụ trách mảng y tế trong nhà trường bao gồm: Khám chữa bệnh ban đầu cho học sinh; phát hiện và phòng trị những bệnh học đường như cận thị, cong vẹo cột sống; có những đóng góp trực tiếp về chuyên môn trong chương trình ánh sáng học đường…

Cán bộ y tế học đường còn là người trực tiếp triển khai vấn đề Bảo hiểm y tế học sinh, đồng thời chịu trách nhiệm về vấn đề an toàn VSTP trong bếp ăn bán trú của trường. Tất cả các cuộc thi đấu thể thao, những chuyến đi tham quan dã ngoại của thầy và trò đều không thể thiếu sự chăm sóc của cán bộ y tếhọc đường.

Đội ngũ y tế học đường trong nhà trường cần được “chăm lo” hơn nữa

Xác định được tầm quan trọng của cán bộ y tế học đường, các cấp ngành cần tạo điều kiện để họ trau dồi chuyên môn hơn bằng tổ chức các cuộc tập huấn cho đội ngũ nhân viên y tế học đường.

Các nhà trường không nên phân công kiêm nhiệm công việc cho nhân viên y tế vì họ có đặc thù công việc riêng. Nếu thấy họ “nhàn” là một điều đáng mừng.

Lãnh đạo cơ sở giáo dục cần tạo cho đội ngũ nhân viên y tế học đường có một chỗ đứng xứng đáng trong nhà trường bằng cách quan tâm hơn đến đời sống vật chất tinh thần của đội ngũ nhân viên y tế trường học: Có chế độ đãi ngộ, phụ cấp xứng đáng.

Nên có chế độ trang bị quần áo như mọi nhân viên y tế tại các cơ sở KCB khác.. Mặt khác, cũng cần bố trí sắp xếp để có phòng y tế chuyên biệt, có đủ trang thiết bị sơ cứu ban đầu, tạo điều kiện làm việc thuận lợi cho nhân viên y tế.

vai-tro-cua-can-bo-y-te-trong-hoc-duong.2jpg

Ban giám hiệu nhà trường cần quan tâm chu đáo, động viên họ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 hàng năm, để người cán bộ y tế sẽ cảm thấy yêu công việc hơn, thiết tha gắn bó với trường học.

Tuy vậy, cán bộ y tế trường học cũng cần tự khẳng định mình bằng việc tự trau dồi chuyên môn, phát huy vai trò tư vấn cho lãnh đạo nhà trường về phòng chống một số bệnh học đường theo kế hoạch củangành y tế. Làm sao để lãnh đạo nhà trường và phụ huynh học sinh thấy được vai trò không thể thiếu của y tế học đường.

Để những thầy thuốc thầm lặng này phát huy được vai trò của mình trong trường học, ngoài sự phấn đấu nỗ lực của bản thân, họ cũng rất cần sự sẻ chia đồng cảm và chung tay góp sức của toàn xã hội, của các bậc cha mẹ học sinh và của mỗi chúng ta.

facebook chat