Trang chủ HỎI ĐÁP VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA ĐIỀU DƯỠNG VIÊN Ở BỆNH VIỆN?
VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA ĐIỀU DƯỠNG VIÊN Ở BỆNH VIỆN?
0

VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA ĐIỀU DƯỠNG VIÊN Ở BỆNH VIỆN?

74
0

Trong công tác chăm sóc bệnh nhân phải kể đến vai trò quan trọng của các điều dưỡng viên, họ là nhân tố quan trọng cộng tác với bác sĩ trong quá trình điều trị cho bệnh nhân. Ngày nay vai trò của họ ngày càng được nâng cao.

Vậy điều dưỡng viên, họ là ai ?

Họ chính là những y tá hay gọi cách khác là điều dưỡng viên. Muốn trở thành những người này học viên cần phải học 2 năm đối với người tốt nghiệp THPT cấp 3 hoặc học 1 năm đối với người đã có bằng tốt nghiệp một ngành học bất kì từ trình độ cao đẳng y trở lên. Học xong chương trình cao đẳng y điều dưỡng đa khoa người học được trang bị đầy đủ các kiến thức, kỹ năng thực hành điều dưỡng bậc Trung học, có đạo đức nghề nghiệp, ý thức tổ chức kỷ luật, có tinh thần trách nhiệm trước sức khỏe và tính mạng người bệnh.
Điều dưỡng viên trung cấp y

 

Bên cạnh đó, điều dưỡng viên là những người được đào tạo Cử nhân khoa học chuyên ngành điều dưỡng 4 năm được giảng dạy tại trường đại học  chuyên ngành, các điều dưỡng viên này sẽ được học các kiến thức chuyên môn từ: giải phẫu học, hóa học đến sinh lý và sinh học, toán học, tiếng Anh chuyên ngành. Họ được trang bị những kiến thức chuyên môn về điều dưỡng và kỹ năng khác để trở thành một điều dưỡng viên chuyên nghiệp.
Công việc hàng ngày của điều dưỡng viên là cung cấp những hướng dẫn điều trị, chăm sóc và tư vấn cho bệnh nhân. Điều dưỡng viên có trách nhiệm khác nhau, trong đó bao gồm đảm bảo các điều kiện y tế tốt, quản lý thuốc, trả lời những thắc mắc của bệnh nhân và hỗ trợ xét nghiệm và chuẩn đoán. Khi bệnh nhân xuất viện, điều dưỡng viên đóng vai trò là người hướng dẫn cho người thân biết cách chăm sóc bệnh nhân tại nhà. Vì thế điều dưỡng viên đòi hỏi phải có kiến thức và kỹ năng chuyên nghiệp.
Trong điều kiện làm việc của ngành y tế hiện nay được trang bị bằng máy móc hiện đại và trang thiết bị đầy đủ trong các khoa phòng, song cũng không thể thay thế vai trò của người điều dưỡng được. Việc làm hàng ngày của người điều dưỡng là lập kế hoạch chăm sóc cho người bệnh, uống thuốc, thực hiện kĩ thuật tiêm thuốc, truyền dịch thay băng, đặt thông, kĩ thuật cấp cứu theo quy định và vận hành bảo quản các thiết bị y tế, là người chăm sóc cả về thể chất và tinh thần cho người bệnh động viên an ủi người bệnh. Đồng thời bảo vệ người bệnh bằng cách phòng chống nhiễm khuẩn, đảm bảo môi trường an toàn khi nằm viện, đề phòng tránh lây chéo từ người này sang người khác.
Sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng có thể làm việc tại các cơ sở y tế như bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế của nhà nước hoặc các cơ sở y tế ngoài công lập như phòng khám, bệnh viện tư nhân… theo các quy chế tuyển dụng.

facebook chat