Trang chủ Tư vấn VẪN CÓ NHIỀU ĐỊNH KIẾN VỀ NGÀNH Y
VẪN CÓ NHIỀU ĐỊNH KIẾN VỀ NGÀNH Y
0

VẪN CÓ NHIỀU ĐỊNH KIẾN VỀ NGÀNH Y

59
0

Anh bạn tôi học cao đẳng y than thở “làm cái nghề này khổ quá mày ạ”. Ừ thì khổ, làm nghề gì mà chẳng khổ, ngay cả những nghề được coi là “sướng” nhưng nếu sướng quá vẫn cảm thấy khổ cơ mà. Huống hồ là làm trong một ngành nghề mà liên quan đến cả một xã hội.

Nếu như nói giáo dục là ngành ảnh hưởng rộng mà lâu dài nhất thì y tế là ngành ảnh hưởng nhanh và rõ rệt nhất với xã hội.

Ngay từ ngày xưa, các đại phu, thầy thuốc, thầy lang… là những người thuộc tầng lớp trên của  xã hội, sự hiện diện của họ là một tiêu chí đánh giá sự phát triển của xã hội. Cho đến tận ngày nay thì tiêu chí ấy vẫn đúng.

Tỷ lệ bác sĩ cao chứng tỏ sức khỏe nhân dân được chăm sóc tốt, xã hội như một chiếc cây được chăm sóc cẩn thận, không còi cọc, sâu bệnh tất nhiên sẽ phát triển mạnh mẽ.

???????????????????????????????

Anh bạn tôi cũng là một người nhanh nhạy, tuy sức học của anh không cao lắm nhưng để được làm việc trong ngành y tế, anh đã chọn một con đường vòng, tức là học từ từ. Anh đã học cao đẳng y, nhờ có sự cố gắng không ngừng nghỉ anh cũng đang liên thông lên đại học để hoàn thiện ước mơ của mình, tôi tin là anh sẽ thành công (tôi đang nhìn thấy mà, không tin sao được).

Sau khi tốt nghiệp cao đẳng y, anh đi làm thêm giờ ở một phòng khám bệnh tư để có tiền trang trải học phí và phần nào trải nghiệm trước công việc của mình.

Ở đây anh đã được nếm trải những cái mà người ta và anh đều gọi là khổ.

Có người bệnh vào chào bác sĩ, anh lễ phép nói mình không phải bác sĩ mà chỉ là y sĩ thôi. Và người đó không hiểu sao đối xử với anh lạnh lùng hơn “y sĩ tức là học cao đẳng y ra đấy hả?” rồi nằng nặc đòi gặp bằng được bác sĩ. Mặc dù đó chỉ là một vấn đề bệnh lý thông thường anh hoàn toàn có thể khám chữa được nhưng dường như cái mác “y sĩ tốt nghiệp cao đẳng y” không được chào đón cho lắm.

Nhiều lần rồi anh cũng khôn, không chủ động nhận mình là bác sĩ nhưng cũng không phủ nhận. Chỉ với các bệnh lý cần chuyên môn cao hơn thì anh mới mời đến các bác sĩ khác khám.

Thế mà đôi khi anh còn bị mắng xơi xơi, lý do là người ta nghĩ anh giả danh bác sĩ để lùa gạt họ. Thế đấy, thế  có khổ không cơ chứ. Tôi cũng hiểu tại sao mặc dù trình độ của anh dư sức về các bệnh viện địa phương công tác nhưng lại cố gắng học lên nữa để cầm trong tay tấm bằng đại học.

Câu chuyện “khổ” của anh bạn xuất thân cao đẳng y tôi còn dài dài, chung quy cũng đa phần do các định kiến của người dân đối với nghề y mà ra, nhưng trong khuôn khổ bài viết này tôi xin dừng lại và hẹn các bạn vào một bài viết sau sẽ kể tường tận hơn.

facebook chat