Trang chủ HỎI ĐÁP VÌ SAO CẦN THẮT CHẶT TRONG CÔNG TÁC ĐÀO TẠO NGÀNH Y DƯỢC?
VÌ SAO CẦN THẮT CHẶT TRONG CÔNG TÁC ĐÀO TẠO NGÀNH Y DƯỢC?
0

VÌ SAO CẦN THẮT CHẶT TRONG CÔNG TÁC ĐÀO TẠO NGÀNH Y DƯỢC?

77
0

Y tế là ngành có tính đặc thù riêng, chính vì vậy cần phải được chú trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực. Hiện nay, 1 số trường không đảm bảo và đáp ứng đầy đủ trong công tác giảng dạy nhưng vẫn tuyển sinh với số lượng lớn. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến “bộ mặt” của ngành y tế. Chính vì vậy, cần thắt chặt trong công tác đào tạo ngành y dược.

Cảnh báo của Bộ Y tế về chất lượng đào tạo ngành y dược

Trong khi Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép nhiều trường đại học mở ngành đào tạo y dược thì Bộ Y tế lại có cảnh báo về chất lượng đào tạo của ngành này. Nếu không chấn chỉnh kịp thời, thì trong 10 năm nữa sẽ để lại hậu quả lớn.

Vì sao cần thắt chặt trong công tác đào tạo ngành y dược?

Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm nước ta đào tạo hàng nghìn bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng… Nhưng chất lượng đào tạo chưa thật tốt, chính vì vậy 1 lời khuyên đưa ra cho các bạn trẻ rằng: “Đừng chạy đua theo thành tích hay cứ nghĩ vào được Đại học là giỏi, bởi còn có rất nhiều các trường có chất lượng đào tạo tốt và chỉ chuyên về ngành y dược như trường Trung cấp y tế Hà Nội…”

Thị trường vẫn đang “khát” nguồn nhân lực y tế

Tính đến năm 2020, dù lượng sinh viên ra trường gấp 2 lần hiện nay, thì vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu về nhân lực cho ngành y tế. Chính vì vậy khi nhu cầu tăng thì cung ắt sẽ tăng và các trường “không hiểu gì lắm về ngành y” cũng tham gia đào tạo cán bộ y tế, như vậy sẽ rất nguy hiểm, cần được chấn chỉnh ngay.

Điều đáng nói là các trường này lấy điểm đầu vào rất thấp. Ví dụ: Trường ĐH Trà Vinh đào tạo ngành y dược bậc ĐH các ngành như y tế công cộng, xét nghiệm y học, y đa khoa, điều dưỡng có điểm đầu vào rất thấp, từ 13 đến 14,5 điểm…

Việc ồ ạt mở ngành y dược ở các nơi trên cả nước, khiến nhiều trường thiếu nghiêm trọng giảng viên. Vì vậy, trường hợp 1 thầy cô giáo dạy nhiều môn cùng 1 lúc là chuyện bình thường tại 1 số trường Đại học. Không đúng chuyên ngành nhưng vẫn được giảng dạy, thử hỏi như vậy liệu chất lượng đào tạo vềngành y dược có được tốt?

Cao đẳng y dược luôn chú trọng trong công tác đào tạo

Nói riêng về trường Cao đẳng y dược Hà Nội là trường công lập được đánh giá về chất lượng đào tạo cao hơn so với các trường khác. Nhờ đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao, kĩ năng tốt và có kinh nghiệm trong ngành y.

Vì sao cần thắt chặt trong công tác đào tạo ngành y dược?

Đặc biệt, là trường chuyên đào tạo về lĩnh vực y tế nên có đầy đủ các trang thiết bị phục vụ tốt nhất trong quá trình học tập cho các em học sinh.

Ngoài ra, Cao đẳng y dược cũng luôn chú trọng đến việc thực hành, kiến tập và thực tập cho các bạn học sinh được rèn luyện và học hỏi tốt nhất cho tương lại sau này.

Thực tế ngành y tại các trường Đại học hiện nay

Dù sinh viên y khoa hệ chính quy được đánh giá giỏi hoặc xuất sắc vì điểm đầu vào rất cao so với các ngành học khác nhưng trên thực tế, sau 6 năm đào tạo, đa số sinh viên chưa đủ năng lực để hành nghề độc lập.

Đối với đào tạo liên thông, đầu vào thấp hơn, quá trình đào tạo cũng không được quan tâm đúng mức. Riêng với đào tạo cử tuyển thì các bác sĩ, dược sĩ tốt nghiệp hệ này khó đạt chuẩn tối thiểu về chuyên môn.

Chính vì vậy, Bộ Y tế đề nghị Bộ GD-ĐT chỉ đạo cần có quy định chặt chẽ khi mở ngành đào tạo nhân lực y tế. Qua đó, 2 bộ cần thành lập đoàn giám sát, kiểm tra liên bộ để tiến hành giám sát, kiểm tra các cơ sở có đào tạo nhân lực y tế, đặc biệt đối với các trường ngoài công lập.

facebook chat