Trang chủ HỎI ĐÁP VÌ SAO PHẢI THỰC HÀNH TỐT QUẢN LÝ NHÀ THUỐC ?
VÌ SAO PHẢI THỰC HÀNH TỐT QUẢN LÝ NHÀ THUỐC ?
0

VÌ SAO PHẢI THỰC HÀNH TỐT QUẢN LÝ NHÀ THUỐC ?

83
0

Thực hành tốt quản lý nhà thuốc – GPP là tiêu chuẩn cuối trong thực hành đảm bảo chất lượng thuốctừ khâu sản xuất đến tay người tiêu dùng. Tiêu chí này đang là yếu tố bắt buộc đối với các nhà thuốc nhằm đảm bảo chất lượng thuốc và sức khỏe cộng đồng.

 

Vậy vì sao phải thực hành tốt quản lý nhà thuốc ?

 

Chất lượng thuốc được đảm bảo phải được tuân thủ theo các quy định bắt buộc từ khâu sản xuất, kiểm tra chất lượng, tồn trữ bảo quản, lưu thông phân phối thuốc và phân phối đến tay người tiêu dùng, trong đó GPP là yếu tố cuối cùng. Một sản phẩm thuốc tốt nếu đảm bảo điều kiện sản xuất nhưng không đảm bảo về điều bảo quản, trình độ chuyên môn và phương thức quản lý của nhà thuốc… thì sản phẩm đó không đạt chất lượng, vậy nên để nâng cao chất lượng và hiệu quả điều trị đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng thì thực hành tốt quản lý nhà thuốc là điều tất yếu.

 

Vì sao phải thực hành tốt quản lý nhà thuốc ?

 

Thực hành tốt quản lý nhà thuốc vì hệ thống nhà thuốc lẻ đang tồn đọng nhiều hạn chế :

 

  • Người đứng đầu quầy thuốc có thể  là dược sĩ cao đẳng hoặc dược sĩ đại học, nhiều khi phó mặc  tư vấn sử dụng thuốc và bán thuốc cho dược sĩ cao đẳng thực hiện, do đó tình trạng thuốc được bán một cách tràn lan, người mua có nhu cầu thì người bán cứ bán từ có kê đơn đến  không kê đơn, với vô vàn loại thuốc ai mua cũng được.
  • Các thuốc hết hạn dùng, vô tác dụng, không nhãn mác, vẫn được bán tràn lan khi một số người làm chuyên môn lợi dụng nghề nghiệp.
  • Giá thuốc được bán không đồng nhất. Người bệnh mua thuốc với giá cao nhưng chất lượng lại không đảm bảo, gây nguy hại cho sức khỏe người dân.
  • Hiện tượng kinh doanh thuốc nhập lậu, không rõ nguồn gốc, thuốc không được phép lưu hành, thuốc nhập khẩu phi mậu dịch… vẫn còn phổ biến, không được kiểm soát
  • Các nhà thuốc chưa đảm bảo về điều kiện vật chất, vệ sinh môi trường không đảm bảo về chất lượng bảo quản và cảnh quan

 

Đứng trước các hạn chế đó điều cấp thiết cần làm để các nhà thuốc đạt chuẩn về thực hành tốt quản lý thuốc nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm thuốc, kiện toàn lại hệ thống bán thuốc lẻ trong cả nước từ đó nâng cao chất lượng của ngành dược và sức khỏe của cộng đồng được đảm bảo.

 

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP khác so với nhà thuốc thông thường, ở đó việc quản lý sẽ được chặt chẽ và hoạt động đúng luật, tuân thủ theo các nguyên tác quản lý và tiêu chuẩn kỹ thuật. Nhà thuốc đạt chuẩn GPP sẽ đảm bảo về chất lượng thuốc là hợp pháp; chất lượng đảm bảo và được bảo quản tốt; thuốc được kê toa theo đơn bác sĩ; người bệnh được tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc và theo dõi phản hồi; đặc biệt giá cả hợp lý và có kiểm soát.

 

Khi hệ thống nhà thuốc đạt chuẩn GPP là khi lợi ích của người bệnh được đặt lên hàng đầu. Khi đó người bệnh được mua thuốc có nguồn gốc rõ ràng, sử dụng thuốc đạt chuẩn về chất lượng theo quy định của Bộ Y tế, kèm theo là các dịch vụ chăm sóc dược được cung ứng…

 

Việc hệ thống hóa nhà thuốc đạt chuẩn GPP là yêu cầu bức thiết, so với nhà thuốc thông thường có sự hiện đại hóa hơn và tốn kém về chi phí hơn nhưng khi nhà thuốc đạt chuẩn GPP  sẽ kiểm soát được tình trạng sử dụng thuốc, tránh phá giá và giúp điều tiết thị trường.

 

Hiện nay, Bộ Y tế đang ngày càng có nhiều chính sách khuyến khích các nhà thuốc GPP, tạo điều kiện cho các nhà thuốc thông thường tiến tới hiện đại hóa đạt chuẩn GPP.

facebook chat