Trang chủ Tư vấn VỊ TRÍ NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG TRONG CÔNG TÁC CHĂM SÓC SỨC KHỎE NGÀY NAY
VỊ TRÍ NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG TRONG CÔNG TÁC CHĂM SÓC SỨC KHỎE NGÀY NAY
0

VỊ TRÍ NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG TRONG CÔNG TÁC CHĂM SÓC SỨC KHỎE NGÀY NAY

42
0

Điều dưỡng là một công việc quan trọng, gắn liền với sự phát triển của ngành Y Dược nhằm chăm sóc sức khoẻ con người Tại Việt Nam, hình ảnh các nhân viên Y tá ân cần, tận tụy là tiền thân tốt đẹp cho hình ảnh người điều dưỡng hiện nay thật sự chuyên nghiệp, vững chuyên môn và có những bước phát triển vượt bậc.

Ngày nay, Điều dưỡng là một nghề độc lập, được thể hiện rõ rệt qua hệ thống đào tạo và hệ thống quản lý ngành. Người điều dưỡng là người cộng tác với bác sỹ trong quá trình điều trị, khác với quan niệm sai lầm trước đây cho rằng điều dưỡng chỉ là người phụ giúp bác sỹ và làm theo y lệnh của bác sỹ. Thực tế cho thấy, nếu một người điều dưỡng giỏi sẽ chủ động trong  việc theo dõi, phát hiện các bất thường của người bệnh để thông báo và phối hợp cùng cán bộ điều trị đưa ra hành động xử trí kịp thời, họ sẽ góp phần rất lớn vào thành công của điều trị. Ngược lại, nếu người Điều dưỡng thiếu kiến thức, kỹ năng thì có thể gây ra những hậu quả khôn lường.

 

Sinh viên ngành Điều dưỡng trong giờ thực tập


Điều dưỡng
là sự phối hợp giữa điều trị, chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng và giáo dục sức khoẻ. Người điều dưỡng sử dụng kiến thức, kỹ năng để giúp đỡ người bệnh và cộng đồng trong việc duy trì, nâng cao sức khoẻ, phòng ngừa bệnh tật, giảm đau đớn về thể chất, tinh thần và biết cách tự chăm sóc bản thân một cách cơ bản nhất. Người điều dưỡng luôn là người gần gũi với người bệnh. Có thể nói, ở bệnh viện người đầu tiên đón em bé chào đời là người nữ hộ sinh, người nâng giấc, chăm sóc, an ủi người bệnh lúc đau yếu hoặc những giờ phút cuối đời tại bệnh viện chính là người điều dưỡng, công việc của người điều dưỡng mang đậm nét công việc của người mẹ. Sự tận tâm, tận lực của những điều dưỡng giàu lòng nhân ái luôn mang lại niềm tin, nghị lực giúp người bệnh tự tin vượt qua những đau đớn của bệnh tật.

Nhận định về vai trò của công tác điều dưỡng, Tổ chức Y tế thế giới đã khẳng định: “Điều dưỡng là một mắt xích quan trọng của công tác chăm sóc sức khỏe. Dịch vụ chăm sóc sức khoẻ do người điều dưỡng – hộ sinh cung cấp tác động lớn tới sự hài lòng của người bệnh” và đưa ra khuyến cáo “Ở bất cứ quốc gia nào, muốn nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe thì phải chú ý phát triển công tác điều dưỡng”.Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân, bên cạnh việc nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị của bác sỹ thì việc nâng cao chất lượng chăm sóc đội ngũ điều dưỡng, được coi là một chiến lược quan trọng để tăng cường sự tiếp cận của người nghèo với các dịch vụ y tế, cũng như đảm bảo công bằng xã hội trong y tế và sự hài lòng của người dân.

Từ nhiều thế kỷ đã qua, hình ảnh người điều dưỡng đã trở nên cao đẹp, thân thiện, gắn liền với sự ân cần, tận tụy chăm sóc người bệnh. Cho đến ngày nay, ngành Điều dưỡng của thế giới đã phát triển mạnh mẽ cả về đào tạo, tổ chức và quản lý. Ở các nước tiên tiến như Hoa Kỳ, Thụy Điển, Úc… và một số nước phát triển trong khu vực như: Philippine, Thái Lan, Hàn quốc, Malaixia… hệ thống điều dưỡng được hoàn thiện về trình độ, quy mô và chất lượng chăm sóc. Có nhiều điều dưỡng, hộ sinh đã đạt chức danh, học vị: Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ.

Trong những năm gần đây, ngành Điều dưỡng Việt Nam đã có những bước phát triển mới trên cả 4 lĩnh vực: thực hành, quản lý, đào tạo và nghiên cứu khoa học. Nếu như trước đây chúng ta chủ yếu đào tạo điều dưỡng trình độ sơ cấp và trung cấp thì hiện nay việc đào tạo đội ngũ điều dưỡng có trình độ Cao đẳng, Đại học, Chuyên khoa I, Thạc sỹ đang được Bộ Y tế quan tâm. Sự phát triển của hệ thống đào tạo và quản lý điều dưỡng tại Việt Nam đóng góp quan trọng cho chính sách phát triển nguồn nhân lực điều dưỡng và nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh toàn diện. Hiện nay, có một số bệnh viện, trường y tế có lãnh đạo là điều dưỡng, đã có nhiều điều dưỡng được Nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú. Như vậy, người điều dưỡng Việt Nam đã được Nhà nước, ngành Y tế ghi nhận và đánh giá cao.

Sinh thời, trong thư gửi nam nữ học viên Trường Y tá Liên khu I, tháng 2 năm 1949, Bác Hồ đã viết: “Y tá chẳng những là một nghề mà còn là một nghĩa vụ,… việc giữ gìn và bồi dưỡng sức khoẻ cho dân tộc ng­ười y tá phải gánh một phần phần quan trọng, y tá là những chiến sỹ đánh giặc ốm để bảo vệ sự tráng kiện của giống nòi, những chiến sỹ y tá phải có chí chịu khổ, chịu khó, phải giàu lòng bác ái và đức hy sinh”. 

facebook chat