Trang chủ Tư vấn Y TÁ LÀ NHÓM NGHỀ NGHIỆP LỚN THỨ HAI
Y TÁ LÀ NHÓM NGHỀ NGHIỆP LỚN THỨ HAI
0

Y TÁ LÀ NHÓM NGHỀ NGHIỆP LỚN THỨ HAI

65
0

Y tá là nhóm nghề nghiệp lớn thứ hai được công nhận tại nước Mỹ. Đây là ngành học thu hút nhiều bạn trẻ theo học đặc biệt là các bạn nữ. Ngày nay, nhu cầu về chăm sóc sức khỏe ngày một tăng, xuất hiện nhiều bệnh dịch cho nên nhu cầu tuyển dụng y tá đang thiếu ở nhiều quốc gia kể các nước phát triển.

Nhu cầu về nhân lực y tá tăng do nhu cầu xã hội

Y tá là nghề đứng cấp độ dưới bác sĩ, vậy tại sao nhu cầu lại tăng ? Song song với công tác chuẩn đoán và điều trị thì những người làm nhiệm vụ chăm sóc, tiếp xúc thường xuyên đến mọi sinh hoạt của bệnh nhân đó là y tá, bởi bác sĩ không thể đảm nhiệm được hết các công việc này mà cần có một đội ngũ những người thực hiện công việc này.

Một bệnh viện chất lượng không chỉ do mỗi có bác sĩ giỏi mà đòi hỏi cả một chu trình khép kín với nhiều công đoạn. Sau giai đoạn khám bệnh, bác sĩ đã làm tròn trách nhiệm của mình và giao cho bộ phận khác đảm nhiệm, người tiếp xúc và trực tiếp phục vụ bệnh nhân đó chính là các y tá. Bệnh nhân mau chóng khỏi bệnh cũng phần nhiều do y tá tận tâm tận huyết làm tròn trách nhiệm với nghề.

Y tá là nhóm nghề nghiệp lớn thứ hai

Nhắc đến nghề y tá đang thiếu nguồn nhân lực nhưng là nghề có thu nhập không hề thấp ắt hẳn khiến nhiều người ngỡ ngàng, bạn sẽ nghĩ tới một công việc khác ví như bác sĩ mới kiếm bộn tiền hay một doanh nhân nào đó chẳng hạn. Tuy nhiên, nhìn nhận ở phương diện chung thì y tá là ngành được trọng vọng, thiếu nhân lực và được trả lương khá cao ở các nước phát triển. Và theo đánh giá của Bộ Lao động Mỹ thì y tá là nhóm nghề nghiệp lớn thứ hai ở đất nước phát triển này.

Thêm vào đó, nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng, người dân muốn có một chế độ chăm sóc đặc biệt, tỉ mỉ và chu đáo hơn, nếu trước kia một y tá với khoảng chục bệnh nhân chẳng hạn thì nay rút xuống còn 3 đến 5 bệnh nhân, để đảm bảo việc chăm sóc được chu toàn hơn. Ở một số nước phát triển, con số này còn được hạ xuống ở mức tỷ lệ 1:1 với bệnh nhân : y tá.

Ngay tại nước nhà, dịch vụ y tế đang ngày càng được chú trọng và phát triển, hệ thống các bệnh viện, phòng khám nói chung đang mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng đặc biệt chú trọng tới nơi vùng sâu, vùng xa nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng ngành y tế và trong số đó yêu cầu về y tá chất lượngcũng được đẩy mạnh.

Y tá đảm nhiệm công việc nào ?

Trong một chu trình khám chữa bệnh thì không thể thiếu vai trò của người y tá, họ là những người phối hợp cùng với bác sĩ, các bộ phận khác đảm nhiệm công việc chăm sóc bệnh nhân, tiếp xúc với bệnh nhân từ những việc nhỏ nhất như nhắc nhở hay hướng dẫn…

Với vai trò và trách nhiệm của mình, y tá là người đảm nhiệm công việc chăm sóc bệnh nhân, cung cấp kiến thức cho bệnh nhân và cộng đồng về điều kiện y khoa khác nhau, làm công tác tư vấn cho người nhà bệnh nhân cũng như giữ vững và làm nguồn động viên tinh thần cho bệnh nhân.

Công việc đảm nhiệm lưu giữ bệnh án, hồ sơ bệnh án, thực hiện các việc hỗ trợ bác sĩ, sử dụng thiết bị máy móc, công tác điều trị và sử dụng thuốc cũng thuộc phạm vi này. Hướng dẫn sử dụng, chăm sóc và điều trị bệnh tại nhà cho người nhà bệnh nhân và bệnh nhân để thực hiện theo đúng tiến trình và phương pháp điều trị.

Đảm nhiệm công việc tại bệnh viện, phòng khám, y tá còn thực hiện nhiệm vụ ghi chép lại sự thay đổi trong điều trị của bệnh nhân, giúp lấy xét nghiệm, thử nghiệm, sử dụng máy móc công cụ y tế.

Ngoài ra, y tá còn làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng bằng các hoạt động tuyên truyền sức khỏe cho cộng đồng, tổ chức các hoạt động tiêm phòng, phổ biến kiến thức hay hội thảo…

Vậy nên, điều dưỡng viên hay  y tá trong ngành y có một vai trò quan đặc biệt quan trọng.

facebook chat