Trang chủ HỎI ĐÁP Y TẾ CƠ SỞ – THỰC TRẠNG VÀ ĐIỀU CẦN THIẾT?
Y TẾ CƠ SỞ – THỰC TRẠNG VÀ ĐIỀU CẦN THIẾT?
0

Y TẾ CƠ SỞ – THỰC TRẠNG VÀ ĐIỀU CẦN THIẾT?

92
0

Theo thống kê hiện nay, tuyến y tế cơ sở được đầu tư mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng, vật chất, máy móc… đáp ứng đến 70% nhu cầu của người dân. Tuy nhiên trong thực tế, y tế cơ cở vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề bất cập dẫn đến hiện tượng vẫn không phát huy được vai trò và tiềm lực của mình.

Thực trạng của y tế cơ sở

Y tế cơ sở được đảng và nhà nước quan tâm, dành nhiều nguồn lực để phát triển, do đó, hiện nay mạng lưới y tế này đã bao phủ đến các huyện, xã, thôn, bản…. đáp ứng đến 70% nhu cầu khám chữa bệnh của người dân tuyến cơ sở.

???????????????????????????????

Tuy nhiên, trên thực tế sự hoạt động của y tế cơ sở vẫn có nhiều điểm không phù hợp, tồn tại nhiều vướng mắc cần phải giải quyết.

Đầu tiên là vấn đề quản lý, nhân lực. Tuy rằng các cơ sở y tế được xây dựng, trang thiết bị đầy đủ nhưng vẫn không thu hút được nhân lực. Hầu hết các cơ sở y tế tuyến cơ sở không có bác sĩ mà chỉ có các y sĩ tốt nghiệp cao đẳng hoặc bác sĩ liên thông mà rất ít có các bác sĩ đại học về công tác theo đúng qua chuẩn 1 bác sĩ trên một cơ sở y tế.

Tại một số địa phương, người dân ít khám chữa bệnh ở các trạm y tế cơ sở mà lại đến khám chữa bệnh ở các tuyến trên dẫn đến việc các tuyến y tế  này quá tải, tăng chí phí khám chữa bệnh, kém hiệu quả khám chữa bệnh ở các tuyến này.

Đứng trước thực trạng này, ngành y cần phải có những biện pháp cụ thể để nâng cao hiệu quả của tuyến y tế cơ sở.

Trước hết đó là việc thay đổi cách tiếp cận

Nhu cầu của nhân dân thì càng ngày càng phong phú, đa dạng, vì thế các dịch vụ y tế cũng phải thay đổi theo nhu cầu của người dân, tập trung giáo dục tuyên truyền ở vùng sâu vùng xa, vùng khó tiếp cận.

Phát triển y tế cơ sở việc làm ý nghĩa và nhân văn của Bộ y tế

Phải thay đổi quan niệm của người dân về công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu, quan niệm về các y bác sĩ ở tuyến cơ sở.

Đồng thời, có chế độ đãi ngộ xứng đáng, phù hợp với đội ngũ bác sỹ, y sỹ, điều dưỡng viên cơ sở, chú trọng thúc đẩy luân chuyển y, bác sỹ cho tất cả mọi người có điều kiện nắm bắt thực tiễn, học tập thêm để tiến bộ trong nghề nghiệp.

Sau đó là phương thức đầu tư cũng cần phải thay đổi

Thay vì đầu tư cở sở hạ tầng dàn trải như hiện nay thì thì nên đổi lại, đầu tư ở những vùng sâu vùng xa về cơ sở hạ tầng, máy móc, trang thiết bị, nhân lực… theo tinh thần “chỗ khó làm trước”.

Tránh tình trạng  ở vùng sâu, vùng xa còn có nơi bà con đi cả ngày mới đến được trạm y tế xã nhưng không ít các trạm y tế xã, phường ở đô thị, ở các tỉnh đồng bằng có khi chỉ cách bệnh viện, trung tâm y tế huyện 5-10 phút đi xe máy, nhà xây rất khang trang nhưng hiệu năng sử dụng rất thấp.

Bên cạnh đó, các bộ ,ngành, địa phương cần quan tâm hơn nữa tới công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, đặc biệt là tăng cường đầu tư, có chế độ chính sách tốt cho y tế cơ sở; đẩy mạnh vận động người dân tham gia BHYT để BHYT toàn dân sớm được thực hiện.

facebook chat